04/09/2018 | 0

Tổng thống Trump cảnh cáo Syria-Nga-Iran không nên tấn công thành phố Idlib

Tổng thống Trump cảnh cáo Syria-Nga-Iran không nên tấn công thành phố Idlib

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Thứ Hai (3 tháng 9), tổng thống Trump gửi lời khuyến cáo đến tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh, rằng họ không nên liều lĩnh tấn công thành phố Idlib ở miền Bắc Syria.

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng Nga và Iran sẽ phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng, nếu hai nước này hậu thuẫn Syria tổ chức cuộc tấn công vào thành phố này. Theo ông Trump, hàng trăm ngàn người dân ở đây sẽ thiệt mạng nếu vụ tấn công xảy ra, và cuộc tấn công này sẽ là một bi kịch.

Trước đó, một nguồn tin của Reuters cho biết ông Assad đang chuẩn bị một cuộc tấn công theo từng giai đoạn nhằm chiếm lại quyền kiểm soát thành phố Idlib. Thành phố phía Bắc Syria này cùng các vùng xung quanh là khu vực chính yếu cuối cùng mà lực lượng dân quân chống đối ông Assad nắm quyền kiểm soát. Nơi đây là nơi cư ngụ của khoảng 3 triệu thường dân.

Theo Reuters, phía Iran đã kêu gọi lực lượng quân đội tấn công tỉnh Idlib, khi nước này chuẩn bị các cuộc đàm phán với Syria và Nga về việc chiếm lại khu vực cuối cùng của dân quân Syria.

Mặc dù ông Trump đã xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với Nga, nhưng hiện nay Hoa Kỳ vẫn chưa thể hạn chế được sự hỗ trợ về quân sự và ngoại giao của Moscow cho chính quyền ông Assad. Hôm thứ Sáu 31 tháng 8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ xem tất cả cuộc tấn công của chính phủ Syria nhắm vào thành phố Idlib như một sự leo thang trong cuộc nội chiến ở nước này. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng Washington sẽ có phản ứng đáp trả thích hợp với bất kỳ cuộc tấn công hóa học nào từ Damascus.

Vào cuối ngày 3 tháng 9, bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, đã viết trên Twitter rằng mọi sự quan sát đều đang đổ dồn về hành động của ông Assad cũng như của Nga và Iran ở Idlib. Bà Haley đã đặt hastag #NoChemicalWeapons. (Mộc Miên)

TAGS: idlib