24/05/2018 | 2

Tổng thống trump cảnh cáo Kim Jong Un về giải pháp quân sự sau khi hủy cuộc họp

Tổng thống trump cảnh cáo Kim Jong Un về giải pháp quân sự sau khi hủy cuộc họp

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Năm 24 tháng 5, sau khi tuyên bố rút lui khỏi cuộc họp với Bắc Hàn, Tổng Thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ duy trì chiến lược áp lực tối đa, và khuyến cáo rằng quân đội Mỹ luôn sẵn sàng nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông Trump cũng thêm rằng, cuộc họp có thể vẫn sẽ được tổ chức, nếu Kim Jong Un thật lòng muốn tham gia. Tổng thống Trump cho biết, ông đã nói chuyện với Nam Hàn và Nhật, và 2 nước này không chỉ sẵn sàng đứng cùng với Hoa Kỳ để chống lại các hành động liều lĩnh của Bắc Hàn, mà còn đồng ý cùng chia sẻ gánh nặng tài chính, nếu xảy ra trường hợp cần đến các chiến dịch quân sự. Ông Trump khẳng định các lệnh cấm vận và chiến dịch áp lực tối đa sẽ vẫn được thi hành.

Tổng Thống Trump quyết định rút lui khỏi cuộc họp sau khi Bắc Hàn bỗng nhiên đổi thái độ và nhiều lần dọa hủy bỏ sự kiện này. Cuộc họp dự kiến được tổ chức tại Singapore vào ngày 12 tháng 6. Trong lá thư gởi ông Kim, Tổng Thống Trump nói, thế giới và Bắc Hàn đã mất một cơ hội để tạo ra nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài.

Trước đó, cũng vào Thứ Năm, phó Ngoại Trưởng Bắc Hàn Choe Son Hui nói rằng việc Hoa Kỳ sẽ gặp Bắc Hàn trong một phòng họp, hay trong một cuộc đối đầu hạt nhân, đều tùy thuộc vào quyết định và thái độ của Hoa Kỳ.

Một số viên chức cho biết, chính các lời đe dọa chiến tranh hạt nhân đã dẫn đến việc Tổng Thống Trump hủy cuộc họp. (Ngô Bảo)