06/07/2018 | 0

Tổng thống Trump cảnh báo thương mại EU khi sắp gặp tổng thống Putin

Tổng thống Trump cảnh báo thương mại EU khi sắp gặp tổng thống Putin

Motana, Hoa Kỳ – Vào hôm Thứ Năm 5 tháng 7, trong cuộc mít tinh tại tiểu bang Montana, tổng thống Trump cho biết ông dự tính sẽ gây thêm sức ép thương mại lên Liên Minh Châu Âu, và đồng thời cho biết ông đã “chuẩn bị đầy đủ” để gặp Tổng thống Nga Putin.

Theo kế hoạch, vào hôm Thứ Ba 10 tháng 7, tổng thống Trump sẽ đến Châu Âu để có các cuộc họp với các đồng minh NATO tại thủ đô Brussels, Bỉ. Trong chuyến công du lần này, ông cũng thăm Anh Quốc. Và sau đó có cuộc gặp với tổng thống Putin ở thủ đô Helsinki, Phần Lan vào ngày 16 tháng 7.

Mặc cho những căng thẳng tồn tại giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine, Syria và cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử của Hoa Kỳ năm 2016, tổng thống Hoa Kỳ từng nhiều lần cho biết ông mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với quốc gia từng là kẻ thù của Washington trong thời kỳ chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, các viên chức Hoa Kỳ cho biết nước này sẽ xem xét các “hành động độc ác” của Nga trong các cuộc họp với các đồng minh NATO. Theo giới phân tích đánh giá, điều này có thể báo hiệu về một đường lối khó khăn hơn đối với Moscow, so với thái độ khá mềm mỏng mà ông Trump lâu nay vẫn dành cho Nga.

Về vấn đề thương mại với EU, gần đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết bà có thể sẽ giảm thuế nhập cảng của EU đối với xe hơi của Hoa Kỳ. Reuters dẫn lời một nguồn tin công nghiệp cho biết, đại sứ của Hoa Kỳ tại Đức, ông Richard Grenell, đã đề cập với các giám đốc điều hành các hãng xe hơi của Đức rằng, nếu liên minh Châu Âu đồng ý giảm thuế đối với xe hơi Hoa Kỳ, tổng thống Trump có thể sẽ từ bỏ mức thuế đe dọa đối với xe hơi nhập cảng từ châu Âu. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục