23/07/2018 | 0

Tổng thống Trump cảnh báo Iran đừng bao giờ đe dọa Hoa Kỳ

Tổng thống Trump cảnh báo Iran đừng bao giờ đe dọa Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Washington DC – Trong một tin nhắn Twitter vào đêm hôm qua 22/07, Tổng Thống Trump viết rằng “Iran đừng bao giờ đe dọa Hoa Kỳ một lần nữa, nếu không muốn phải chịu hậu quả như Iran từng gánh chịu nhiều lần trong lịch sử”.

Tin nhắn được ông Trump gởi đi sau khi Tổng Thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo tổng thống Mỹ chớ có nên theo đuổi chính sách thù địch chống lại Tehran, rằng chiến tranh với Iran là cuộc chiến tồi tệ nhất trong tất cả các loại chiến tranh. Tuy nhiên, ông Rouhani vẫn không loại trừ một nền hòa bình giữa hai quốc gia. Ông nói rằng Hoa Kỳ không có vị thế hoặc quan điểm nào để kích động quốc gia Iran chống lại an ninh và lợi ích của chính Iran. Washington đang muốn làm mất sự ổn định của chính phủ Hồi Giáo Iran.

Trước khi ông Trump gởi đi tin nhắn đe dọa, Ngoại Trưởng Mike Pompeo khởi xướng cuộc tấn công bằng ngôn ngữ và nhắm vào các lãnh đạo của Iran. Ông Pompeo so sánh họ với một tổ chức mafia, và cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ người dân Iran đang bất mãn hoặc không hài lòng với chính phủ của họ.

Trong bài phát biểu trước đám đông khán giả là người Mỹ gốc Iran, Ngoại Trưởng Pompeo bác bỏ công lao của ông Rouhani và Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, là người tham gia cuộc đàm phán về nguyên tử năm 2015 với Hoa Kỳ và các cường quốc, nói rằng đó chỉ là một hành động đơn thuần đánh bóng tên tuổi của quốc gia Hồi Giáo này.  (Mộc Miên)