07/08/2018 | 0

Tổng thống Trump cảnh báo đồng minh: giao dịch thương mại với Iran thì không giao dịch với Hoa Kỳ

Tổng thống Trump cảnh báo đồng minh: giao dịch thương mại với Iran thì không giao dịch với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tin đài BBC, sáng nay 7 tháng 8 Tổng Thống Trump gởi đi một tin nhắn, cảnh báo đồng minh rằng bất cứ nước nào giao dịch thương mại với Iran, nước đó sẽ không giao dịch thương mại với Hoa Kỳ.

Một số biện pháp trừng phạt lại đối với Iran bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ sáng Thứ Ba. Riêng những biện pháp trừng phạt lại được cho là nghiêm khắc hơn, và có liên quan tới việc xuất cảng dầu của Iran, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 11.

Tổng Thống Iran cho biết các biện pháp trừng phạt lại này là “chiến tranh tâm lý” nhằm “gieo sự chia rẽ giữa người Iran Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran được tổng thống Obama và các cường quốc ký kết trong năm 2015. Thỏa thuận này buộc Iran phải hạn chế chương trình sản xuất vũ khí nguyên tử, nếu muốn đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Ông Trump gọi thỏa thuận 2015 là một thỏa thuận một chiều, thảm hại và tồi tệ nhất mà ông từng thấy.

Ông Trump tin rằng áp lực kinh tế được áp đặt lại sẽ buộc Iran phải đồng ý với một thỏa thuận mới.

Liên Minh Châu Âu đã từng tuyên bố cam kết với thỏa thuận năm 2015, lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt mới đối với Iran, thề rằng sẽ bảo vệ các công ty làm ăn “hợp pháp ” với Iran.

Trong tin nhắn, ông Trump viết rằng Iran phải đối mặt với sự lựa chọn: hoặc thay đổi hành vi đe dọa và gây bất ổn để tái hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu, hoặc tiếp tục đi theo con đường bị cô lập về kinh tế. (Mai Đức)