18/11/2019 | 1

Tổng Thống Trump cân nhắc việc ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội

Tổng Thống Trump cân nhắc việc ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Hai, 18 tháng 11, cho biết đang cân nhắc đáp lại lời thách thức của phe Dân Chủ, để ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội của chính ông. Tổng Thống Trump viết lên Twitter rằng, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã đề nghị ông điều trần trước ban điều tra luận tội, và ông có thể cung cấp lời khai dưới dạng văn thư.

Ông Trump nói dù ông không làm gì sai trái và không muốn giúp tạo uy tín cho cuộc điều tra không công bằng của đảng Dân Chủ, nhưng ông vẫn thích ý tưởng ra điều trần để thu hút sự chú ý của Quốc Hội, và đang cân nhắc đề nghị của bà Pelosi. Hiện chưa rõ Tổng Thống Trump muốn điều trần theo hình thức nào. Các luật sư của Tòa Bạch Ốc nhiều khả năng sẽ phản đối ý tưởng để tổng thống xuất hiện trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nơi đang điều tra về cáo buộc ông Trump đã gây áp lực yêu cầu Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị, để giúp làm tăng cơ hội cho ông trong cuộc tái tranh cử 2020. Trong quá trình điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc ông Trump hợp tác với Nga trong đợt tranh cử 2016, tổng thống đã trả lời các câu hỏi của nhóm điều tra dưới dạng văn thư.

Tuy nhiên, tổng thốn Trump chỉ đồng ý điều này sau khi các luật sư của ông đặt ra nhiều giới hạn khắt khe về các câu hỏi mà nhóm điều tra có thể hỏi. Báo cáo Mueller sau cùng kết luận rằng, dù các đặc vụ Nga đã tìm cách gây ảnh hưởng cuộc bầu cử Hoa Kỳ, nhưng không có bằng chứng cho thấy ban tranh cử của ông Trump có liên lạc với Moscow.

Mộc Miên