11/08/2020 | 3

Tổng Thống Trump cân nhắc việc ngăn chặn công dân Hoa Kỳ về nước nếu họ bị tìnch nghi nhiễm coronavirus

Tổng Thống Trump cân nhắc việc ngăn chặn công dân Hoa Kỳ về nước nếu họ bị tìnch nghi nhiễm coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ xác nhận với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Trump đang xem xét một biện pháp để ngăn chặn các công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ trở về Mỹ nếu họ bị tình nghi nhiễm coronavirus.

Viên chức này cho biết một dự thảo luật, chưa được hoàn thiện và có thể thay đổi, sẽ ủy quyền để chính phủ ngăn chặn những cá nhân có thể được cho là nhiễm COVID-19 hoặc các bệnh khác. Tổng thống Trump thiết lập một loạt các hạn chế nhập cư sâu rộng kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu, đình chỉ một số hoạt động nhập cư hợp pháp và cho phép các nhà chức trách biên giới của Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất những di dân bị bắt ở biên giới mà không cần các tiến trình pháp lý tiêu chuẩn.

Vào tháng 5, Reuters cho biết các viên chức chính phủ Hoa Kỳ lo sợ rằng các công dân song quốc tịch Hoa Kỳ-Mexico có thể trở lại Hoa Kỳ nếu tình hình dịch coronavirus ở Mexico trở nên trầm trọng hơn, gây thêm áp lực cho các bệnh viện Hoa Kỳ.

Khi trả lời phỏng vấn với Reuters, viên chức cao cấp này cho biết dự thảo luật, được đưa tin lần đầu tiên bởi The New York Times vào hôm thứ Hai, sẽ được ban hành bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cơ quan đóng vai trò chính trong việc ứng phó với đại dịch.

Viên chức này cho biết một lực lượng đặc nhiệm chống đại dịch của tổng thống Trump dự kiến sẽ không hành động theo đề nghị trong tuần này, mặc dù mốc thời gian đó có thể thay đổi. (BBT)