13/08/2019 | 0

Tổng thống Trump cân nhắc việc bổ nhiệm đặc phái viên Bắc Hàn làm đại sứ tại Nga

Tổng thống Trump cân nhắc việc bổ nhiệm đặc phái viên Bắc Hàn làm đại sứ tại Nga

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (12/8), một nguồn tin trong cuộc cho biết ông Stephen Biegun- nhà ngoại giao đang dẫn đầu nỗ lực hồi sinh các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử của Hoa Kỳ với Bắc Hàn- hiện đang được xem xét để trở thành đại sứ tiếp theo tại Nga.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Đại sứ hiện tại ở Moscow- ông Jon Huntsman- sẽ từ chức vào tháng 10 sau hai năm tại vị. Có suy đoán rằng ông dự định sẽ tham gia tranh cử chức thống đốc bang Utah.

Vào hôm thứ Sáu (9/8), hãng tin Vox đã trích lời hai nguồn tin quen thuộc nội bộ của Tòa Bạch Ốc, đưa tin rằng ông Biegun, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, rất có thể sẽ được tổng thống Donald Trump giao cho trọng trách tại Moscow. Bộ Ngoại giao cho biết họ hiện vẫn chưa có thông báo hành chính nào để công bố.

Nếu nhận được chức vụ tại Moscow, ông Biegun sẽ để lại một lỗ hổng đáng kể trong nỗ lực của Hoa Kỳ để nối lại các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử, một ưu tiên trong chính sách của tổng thống Trump. Ông Biegun đã dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp sự vụ của Hoa Kỳ với Bắc Hàn trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Hà Nội hồi tháng Hai. (Mộc Miên)