05/04/2020 | 22

Tổng thống Trump cân nhắc thành lập một đội đặc nhiệm ứng phó coronavirus thứ hai để mở cửa nền kinh tế

Tổng thống Trump cân nhắc thành lập một đội đặc nhiệm ứng phó coronavirus thứ hai để mở cửa nền kinh tế

Tin từ Washington, D.C. – Vào ngày thứ bảy (4 tháng 4), Tổng thống Trump cho biết tổng thống đang xem xét thành lập một lực lượng đặc nhiệm ứng phó coronavirus thứ hai tập trung vào việc mở lại nền kinh tế của đất nước, trong bối cảnh số lượng người nhiễm bệnh đang ngày càng tăng trên khắp Hoa Kỳ. Trong những tuần gần đây, các viên chức Tòa Bạch Ốc đã xem xét mở cửa nền kinh tế trong lúc tìm cách tránh một thảm họa về sức khỏe.

Trong khi đó, Tổng Thống Trump liên tục nhắm đến việc nới lỏng các hướng dẫn cách ly xã hội để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ hoạt động trở lại. Theo các viên chức, những kế hoạch được đề ra bao gồm một hệ thống theo giai đoạn dựa trên tuổi hoặc vị trí địa lý. Kế hoạch khác bao gồm một hệ thống chỉ yêu cầu các loại công nhân cụ thể trở lại làm việc, bao gồm cả những tài xế không phải làm việc trong nhóm lớn. Tuy nhiên, vào chủ nhật tuần trước (ngày 29 tháng 3), Tổng Thống Trump từng bác bỏ ý tưởng này, cho thấy rằng ông sẽ không thay đổi hướng dẫn cách ly xã hội cho đến hết ngày 30 tháng 4.

Trong khi đó, ba tuần vừa qua đã đánh dấu một trong những giai đoạn khốc liệt nhất trong lịch sử đối với thị trường việc làm Hoa Kỳ, khi số lượng đơn xin tiền thất nghiệp đã tăng hơn 3,000% kể từ đầu tháng Ba. Theo Bộ Lao Động, 6.6 triệu nhân viên Hoa Kỳ đã nộp đơn xin tiền thất nghiệp trong tuần 28 tháng 3, một con số chưa từng có trong lịch sử quốc gia này.

BTT