13/07/2018 | 0

Tổng thống Trump cân nhắc ngừng tập trận nếu có sự yêu cầu của tổng thống Putin

Tổng thống Trump cân nhắc ngừng tập trận nếu có sự yêu cầu của tổng thống Putin

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào hôm Thứ Năm 12 tháng 7, tại hội nghị thượng đỉnh NATO hằng năm ở Bỉ, Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc ngừng tập trận quân sự NATO ở các nước Baltic nếu tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị trong cuộc gặp tới đây ở Helsinki, Phần Lan.

Những nhà lãnh đạo Liên Minh Châu Âu lo sợ rằng hành động nhượng bộ đơn phương này của ông Trump với Tổng thống Nga có thể làm suy yếu sự liên kết của khối đồng minh. Một viên chức của bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ không tin rằng ông Trump sẽ trì hoãn tập trận ở miền Tây Âu. Đây là cuộc tập trận chung bao gồm 17 quốc gia với hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ và một nhiều tàu chiến hiện đang trên đường đến Biển Đen.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cho thấy ông sẵn sàng thực thi quyền lực của mình với hành động bất ngờ đình chỉ việc tập trận chung với Nam Hàn, sau cuộc gặp thượng đỉnh với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ở Singapore. Tuy nhiên, đối với Nga, nếu Hoa Kỳ rút khỏi cuộc tập trận, các quốc gia châu Âu có thể vẫn tiến hành mục tiêu quân sự này. Phó chủ tịch cao cấp của hội đồng Atlantic, ông Barry Pavel cho hay ông Putin có khả năng sẽ đưa ra ý kiến ngừng tập trận và kết quả cuộc gặp của ông Trump và ông Putin sẽ có ảnh hưởng đến nhận thức của 29 thành viên NATO.

Mặc dù cuộc họp thượng đỉnh NATO vừa qua được cho là đã thành công ở mức độ điều hành, với phần lớn sự đồng tình thực hiện các kế hoạch mới, cũng như vấn đề an ninh mạng. Nhưng Pavel cho rằng ông lo lắng hành động của Trump sẽ gây hại khối đồng minh đã được xây dựng dựa trên sự tin tưởng. (Mộc Miên)