11/08/2017 | 0

Tổng thống Trump cảm ơn Putin giúp giảm ngân sách khi trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Trump cảm ơn Putin giúp giảm ngân sách khi trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump cảm ơn Tổng thống Nga Putin vì trục xuất giảm nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc tại Nga.

Lời cảm ơn được đưa ra hôm qua 11 tháng 8, làm dấy lên làn sóng chỉ trích. Gần 2 tuần im lặng sau khi ông Putin ra lệnh nhân viên ngoại giao Mỹ giảm khoảng 2/ 3 (từ 1,200 người xuống còn 455 người), tổng thống Trump lên tiếng “cảm ơn”, với lý do ngân sách được tiết kiệm vì số người có tên trong bảng lương ít hơn. Phản ứng trước hành động này của Nga được ví như “còn trong thời chiến tranh lạnh”, tổng thống chỉ nói rằng 755 người kia không có lý do gì phải trở lại Tòa Đại Sứ Mỹ, và như vậy chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Phản ứng của ông Trump hoàn toàn khác với phản ứng của các tổng thống tiền nhiệm trong hoàn cảnh tương tự. Một viên chức ngoại giao xin giấu tên gọi yêu cầu giảm nhân viên ngoại giao Mỹ là một hành động đáng tiếc. Bộ Ngoại Giao không đưa ra bình luận trước lời cảm ơn của ông Trump, hiện đang đi nghỉ ở Bedminster, New Jersey. Tuy nhiên, lời chỉ trích bắt đầu lan rộng ở đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng Hòa. Nicholas Burns là viên chức cao cấp thứ ba ở Bộ Ngoại Giao, gọi lời cảm ơn của ông Trump là “kỳ quái”. (Mai Đức)