08/06/2017 | 1

Tổng thống Trump cam kết với người ủng hộ sẽ chiến đấu tới cùng

Tổng thống Trump cam kết với người ủng hộ sẽ chiến đấu tới cùng

Washington DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn đọc trước người ủng hộ ở thủ đô Washington DC, Tổng thống Trump nói với họ rằng phong trào của họ đang bị “bao vây”, nhưng ông cam kết vẫn tiếp tục chiến đấu.

Tổng thống Trump đưa ra cam kết trên giữa lúc cả nước Mỹ tạm ngừng mọi công việc để theo dõi cuộc điều trần công khai của cựu giám đốc FBI trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện, về cuộc điều tra về người Nga. Ông Comey bị thành viên lưỡng đảng của ủy ban liên tục đặt ra câu hỏi, liệu người Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử không, có phải chiến thắng của ông Trump là do bàn tay của người Nga không.

Có một lúc, ông Comey cáo buộc rằng tổng thống sa thải ông vì tổng thống muốn làm yếu đi cuộc điều tra của FBI, sau khi các cơ quan tình báo xác nhận có sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga. Nhưng cũng có lúc, khi được hỏi lý do tại sao bị sa thải, ông Comey trả lời ông không biết chắc lắm.

Ông Comey cho biết ông tin rằng tổng thống cảm thấy bị áp lực với cách ông tiến hành cuộc điều tra về người Nga. Có thể cách thức làm việc của ông khiến tổng thống khó chịu, và vì thế mà tổng thống quyết định sa thải ông.

Ngay cả chính phủ của ông Trump cũng không thống nhất với nhau về lý do sa thải ông Comey. Ông Trump giải thích một đằng, và Tòa Bạch Ốc giải thích bằng một lý do khác. (Mai Đức)