22/08/2017 | 1

Tổng thống Trump cam kết tăng quân số vào Afghanistan, “chiến đấu để chiến thắng”

Tổng thống Trump cam kết tăng quân số vào Afghanistan, “chiến đấu để chiến thắng”

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump bật đèn xanh cho việc tăng quân số tại Afghanistan, theo một chiến lược mới cho khu vực, vượt qua nghi ngờ của chính ông về cuộc chiến dài nhất, và cam kết “chiến đấu để chiến thắng”.

Tổng Thống đưa ra ý kiến trên qua bài diễn văn truyền hình trực tiếp lúc 9 giờ đêm qua, cho biết cách tiếp cận mới của ông nhằm ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi ẩn náu an toàn cho phiến quân ISIS Hồi giáo có ý định tấn công Hoa Kỳ. Tổng thống cũng đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn cho chính sách Hoa Kỳ đối với Pakistan.

Trong thời gian tranh cử, Tổng Thống nhiều lần chỉ trích những người tiền nhiệm của ông về chiến lược của Hoa Kỳ tại Afghanistan. Giờ đây ông thừa hưởng những thách thức tương tự, bao gồm quân nổi dậy Taliban đang ngày càng mạnh hơn, một chính phủ và một quân đội vẫn còn yếu ớt ở thủ đô Kabul.

Qua bài diễn văn, Tổng Thống nói đang xây dựng nền móng cho sự tham gia lớn hơn của Hoa Kỳ, nhưng ông không đưa ra kết luận rõ ràng, hoặc không cung cấp các tiêu chuẩn cụ thể cho sự thành công.

Tổng Thống Trump nói bản năng ban đầu của ông là rút quân về, nhưng ông bị các cố vấn an ninh quốc gia thuyết phục, phải tăng cường khả năng của Hoa Kỳ để ngăn chặn phe Taliban lật đổ chính quyền Afghanistan non trẻ.

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Trump không cho biết tăng bao nhiêu quân số, không đưa ra thời hạn để chấm dứt sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Afghanistan. Nhưng các viên chức nói rằng tổng thống ký tên vào kế hoạch của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis, gởi thêm 4,000 quân vào số 8,400 quân hiện nay đang đồn trú ở Afghanistan. (Mai Đức)