15/03/2019 | 3

Tổng thống Trump cam kết phủ quyết nghị quyết bác bỏ tuyên bố khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Trump cam kết phủ quyết nghị quyết bác bỏ tuyên bố khẩn cấp quốc gia

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), Thượng viện Hoa Kỳ đã phản đối Tổng thống Donald Trump bằng cách bỏ phiếu dự luật chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia, sau khi 12 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tham gia cùng thành viên Dân Chủ phê chuẩn nghị quyết.

Tỷ lệ ủng hộ 59-41 cho thấy phe lưỡng đảng phản đối tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Trump, với mục đích vượt quyền Quốc hội và tập trung ngân sách cho bức tường biên giới. Theo Reuters, trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Quốc hội do đảng Cộng Hòa lãnh đạo thường ủng hộ Tổng thống Trump, do đó Tổng thống không dùng quyền phủ quyết. Nhưng khi ngày càng nhiều đảng viên Cộng Hòa sẵn sàng thách thức Tổng thống, thì điều đó sẽ thay đổi.

Ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu, Tổng thống đăng dòng tweet ngắn gọn viết chữ “phủ quyết.” Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm đánh dấu sự thất bại đối với Tổng thống Trump tại Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Trước đó hôm thứ Tư, các thượng nghị sĩ cũng phê chuẩn nghị quyết chấm dứt sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu trong cuộc chiến tranh ở Yemen, qua đó, bác bỏ chính sách của Tổng thống Trump đối với nước này.

Một phụ tá của người đứng đầu Hạ viện cho biết, có khả năng Hạ viện sẽ tổ chức bỏ phiếu để bác bỏ phủ quyết của Tổng thống vào ngày 26 tháng 3 tới đây, sau khi các nhà lập pháp trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Theo Reuters, dự luật vừa được Thượng viên thông qua khó có thể trở thành luật, do không có đủ sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa trong Hạ viện và Thượng viện. Để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, Quốc hội cần phải có 2/3 số phiếu ủng hộ. Sự việc này có thể phải chờ vào quyết định của tòa án. (Mộc Miên)