05/06/2018 | 0

Tổng thống Trump cam kết kinh tế Hoa Kỳ sẽ mạnh hơn sau các cuộc đàm phán về thương mại

Tổng thống Trump cam kết kinh tế Hoa Kỳ sẽ mạnh hơn sau các cuộc đàm phán về thương mại

Ảnh: Reuters

Washington DC – Đối mặt với sự phản đối của một số thành viên Cộng Hòa về mức thuế nhập cảng sẽ áp dụng với Canada, Mexico và Liên Minh Châu Âu, cũng như về nỗi lo sợ trước một cuộc chiến thương mại, Tổng Thống Trump vẫn kiên quyết bênh vực hành động của mình.

Ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ sớm có một quan điểm mạnh mẽ hơn, với các đối tác thương mại hàng đầu của họ. Sáng sớm nay 5 tháng 6, ông Trump gởi đi một loạt tin nhắn, trong đó nói rằng các cuộc đàm phán thương mại của ông với Trung Cộng, và với nhiều quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ, sẽ phá vỡ các rào cản thương mại rất lớn mà nông dân Mỹ đang đối mặt. Ông nói rằng Trung Cộng đã đánh thuế nhập cảng 16% lên đậu nành của nông dân Mỹ. Canada cũng vậy. Họ có tất cả các loại rào cản thương mại đối với sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Tổng thống cho rằng đó là điều không thể chấp nhận được.

Trong một hội nghị được tổ chức vào chiều hôm qua, với hàng ngàn người ủng hộ tham dự, Tổng Thống nói không ai có thể bắt bẻ được quan điểm của Hoa Kỳ, và người Mỹ không còn muốn bị các quốc gia khác lợi dụng nữa.

Tuần trước, chính phủ Trump bắt đầu áp đặt mức thuế nhập cảng 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, cho sản phẩm của các đối tác thương mại hàng đầu, gồm Canada, Mexico và Liên Minh Châu Âu. Tổng Thống cũng đe dọa áp đặt mức thuế nhập cảng lên 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, làm dấy lên khả năng về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Mai Đức)