24/04/2019 | 0

Tổng thống Trump cấm các viên chức tham gia buổi tiệc của Hiệp hội Ký giả Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump cấm các viên chức tham gia buổi tiệc của Hiệp hội Ký giả Tòa Bạch Ốc

Ảnh: The Daily Beast

Washington, DC – Reuters dẫn lời các viên chức cho biết, Tổng thống Donald Trump cấm các viên chức trong chính quyền tham dự buổi tiệc của Hiệp hội Ký giả Tòa Bạch Ốc diễn ra vào thứ Bảy tới đây (27 tháng 4).

Trước đó hôm thứ Ba, Tổng thống đăng loạt tweet công kích cách thức truyền thông đối xử với ông. Theo Reuters, Tổng thống Trump từng cho biết sẽ không tham dự bữa tối, và sẽ tham gia vận động tranh cử ở tiểu bang Wisconsin, nhưng vào thời điểm đó, Tổng thống vẫn chưa quyết định liệu có viên chức nào được phép tham dự buổi tiệc trên hay không.

Các viên chức cho biết, thư ký Nội Các Tòa Bạch Ốc Bill McGinley đã thông báo quyết định mới này đến nhân viên Tòa Bạch Ốc, cũng như các đại diện khác trong chính quyền thông qua cuộc họp buổi sáng. Diễn biến này gây ra khá nhiều xáo trộn, vì một số viên chức đã nhận lời mời tham gia buổi tục, vì nghĩ rằng Tổng thống sẽ cho phép họ tham dự.

Trước đó, Tổng thống Trump từng mô tả các cơ quan truyền thông chính thống là “tin tức giả mạo,” đồng thời yêu cầu những người ủng hộ nên xem đài Fox News.

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống chưa từng tham gia bất kỳ buổi tiệc nào của Hiệp hội Ký giả. Những lời chỉ trích nhằm vào truyền thông ngày càng gia tặng, sau khi báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Theo Reuters, buổi tiệc của Hiệp hội Ký giả thường có sự góp mặt của các tổng thống, kể từ khi Hiệp hội được thành lập vào năm 1914. Tổ chức này gây quỹ để cấp học bổng đồng thời vinh danh Tu chính án thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ về “tự do báo chí.” Trong suốt nhiều thập kỷ, sự kiện này luôn mời tài tử hài đến trình diễn tiết mục giải trí. Tuy nhiên vào năm ngoái, việc tài tử hài Michelle Wolf chỉ trích phát ngôn viên Sanders đã khiến Hiệp hội nhận vô số chỉ trích. Do đó, họ sẽ mời nhà sử học Ron Chernow cho tiết mục giải trí trong năm nay. (Mộc Miên)