26/09/2019 | 1

Tổng thống Trump cấm các viên chức cao cấp của Iran đến Hoa Kỳ

Tổng thống Trump cấm các viên chức cao cấp của Iran đến Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Vào hôm thứ Tư (25/9), Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump thực hiện các bước để cấm các viên chức cao cấp của Iran và gia đình trực tiếp của họ vào Hoa Kỳ.

Tuyên bố này lặp lại cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Iran đang tài trợ cho khủng bố, tự ý bắt giữ công dân Hoa Kỳ, đe dọa các nước láng giềng và thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Iran bắt đầu từ năm ngoái, khi Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015 với các cường quốc, và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran. Tổng thống Trump muốn rút khỏi thỏa thuận để tiếp tục kiềm chế chương trình nguyên tử, tạm dừng việc phát triển hỏa tiễn đạn đạo, và chấm dứt sự hỗ trợ của của Iran cho các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa tuyên bố tại LHQ rằng Hoa Kỳ sẽ phải “trả giá nhiều hơn” nếu họ muốn có một thỏa thuận rộng hơn, đồng thời từ chối họp với tổng thống Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại. Cả hai vị lãnh đạo này đều ở New York để dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Donald Trump hiện theo đuổi chính sách “áp lực tối đa” đối với Iran để cố gắng buộc Tehran thay đổi chính sách của họ. Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục “gia tăng áp lực lên chế độ Iran cho đến khi họ từ bỏ việc vi phạm thỏa thuận”.(Mộc Miên)