09/05/2017 | 3

Tổng thống Trump cách chức giám đốc FBI James Comey

Tổng thống Trump cách chức giám đốc FBI James Comey

Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sean Spicer vừa ra thông báo: Tổng thống Trump vừa chấp thuận lời đề nghị cách chức giám đốc FBI James Comey của  bộ trưởng tư pháp Jeff Session và phó bộ trưởng tư pháp  Rod Rosenstein.

Ông Spicer cho biết thêm ông James Comey cũng vừa mới nhận được quyết định trên, và quyết định cách chức có hiệu lực ngay tức khắc.  Quyết định trên đưa ra ngay sau khi cơ quan FBI gởi đến Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện thông báo vào buổi sáng hôm nay 9 tháng 5, về chuyện ông Comey đã nói không đúng trong buổi điều trần tại Thượng Viện hồi tuần trước.  Phụ tá giám đốc FBI Gregory A. Brower trình bày trong thư rằng: thông báo này nhằm vào mục đích cung cấp bổ sung về buổi điều trần, để bảo đảm rằng ủy ban tư pháp có đầy đủ tài liệu về những email đã được tìm thấy trong máy tính của ông Weiner.

Trong báo cáo gởi đến quốc hội sáng nay 9 tháng 5, cơ quan FBI ghi nhận, giám đốc cơ quan này là ông James Comey, đã đưa ra các thông tin không đúng trong buổi điều trần liên quan đến vụ email của bà Hillary Clinton trong máy tính của cựu dân biểu Anthony Weiner, người chồng hiện nay đang ly thân, của cô Huma Abedin, phụ tá thân cận của cựu nữ ngoại trưởng.

Tuần vừa rồi, trong cuộc điều trần với Ủy ban Tư pháp Thượng viện, giám đốc FBI, ông James Comey, đã giải trình rằng: cô Huma Abedin thực hiện thường xuyên việc chuyển hàng trăm hay hàng ngàn emails của bà Clinton, trong đó có những email thuộc hàng “tối mật”, cho người chồng đã ly thân Weiners.  Tuy nhiên, trong báo cáo sáng nay FBI cho biết là: cô Abedin chỉ thỉnh thoảng chuyển email đến ông Weiner, nhờ ông in ra giấy và số lượng email chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Theo các nhân viên liên quan đến cuộc điều tra là khoảng 12 emails.  Còn số lượng lớn những email nằm trong phần lưu giữ của chiếc điện thoại Blackberry của cô Abedin.

Câu chuyện này bùng nổ tại sân khấu chính trị Hoa Kỳ hiện nay, vì khi chỉ còn 11 ngày trước ngày bầu cử năm 2016, ông James Comey đã làm chấn động chính trường khi gởi ra thư tuyên bố mở cuộc điều tra về hàng ngàn email tìm được trong máy tính của ông Weiner liên quan đến bà Clinton, để rồi sau đó lại thông báo không có vấn đề gì trong những email trên.  Như vậy, với tiết lộ mới nhất của FBI, chỉ với khoảng 12 email được xem là nhạy cảm thì không cần có một cuộc điều tra quá sâu rộng và đến mức ông giám đốc FBI phải công bố để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Trong 2 tuần vừa qua, bà Clinton lên tiếng cho rằng hành động của ông Comey là một trong những lý do tạo lợi thế cho ông Donald Trump và khiến bà thất cử.

Với những chi tiết mà FBI vừa tiết lộ cho thấy gia tăng thêm nhiều nghi vấn về những hành động của ông James Comey trước ngày bầu cử. (Phong Ly)