11/03/2018 | 2

Tổng thống Trump ca ngợi thuế nhập cảng, bình luận về cuộc gặp Kim Jong Un

Tổng thống Trump ca ngợi thuế nhập cảng, bình luận về cuộc gặp Kim Jong Un

Moon Township, Pennsylvania. (Reuters) – Khi vận động cho ứng cử viên của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Pennsylvania- Rick Saccone, Tổng Thống Trump tuyên bố thuế nhập cảng gây tranh cãi của ông sẽ phục hồi ngành thép của Hoa Kỳ.

Ông Trump xuất hiện để vận động cho ứng cửa viên Rick Saccone tại địa hạt mà ông Trump từng thắng áp đảo vào năm 2016, giúp ông chiến thắng tại tiểu bang Pennsylvania. Ông Trump dành nhiều thời gian để nói về vận may của chính ông, trong cuộc vận động Make America Great Again cho ông Saccone ngay tại phi trường quốc tế Pittsburgh.

Nhiều nhà phê bình cho rằng thuế nhập cảng có thể dẫn tới các biện pháp thương mại trả đũa và gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Cũng có người nghi ngờ về việc chính sách của ông Trump sẽ đi xa tới đâu để phục hồi ngành thép của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cũng nói cuộc gặp mặt theo dự trù với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un có thể thất bại, nếu không có một thỏa thuận, hoặc có thể dẫn đến thỏa thuận lớn nhất cho thế giới để giảm căng thẳng nguyên tử giữa 2 quốc gia. ông Trump nói sẽ rời sớm nếu tiến bộ không có vẻ khả thi. Ông Trump tin rằng Bắc Hàn muốn tạo hòa bình. Thời gian và địa điểm cuộc gặp mặt vẫn chưa được xác định, mặc dù được cho là có thể diễn ra vào cuối tháng 5. Ông Trump đã quyết định bất ngờ gặp ông Kim, sau khi đoàn đại biểu Nam Hàn chuyển lời mời của nhà lãnh đạo Bắc Hàn. Hành động này đột ngột đảo ngược chính sách từ nhiều thập niên của Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử và phi đạn đạn đạo. (Nguyên Trân)