14/05/2019 | 0

Tổng thống Trump ca ngợi thủ tướng Viktor Orban của Hung Gia Lợi

Tổng thống Trump ca ngợi thủ tướng Viktor Orban của Hung Gia Lợi

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Vào hôm thứ Hai (23 tháng 5), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ca ngợi Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orban là một người cứng rắn và đáng ngưỡng mộ. Đồng thời, tổng thống cũng gạt bỏ những lo lắng về các mối đe dọa đối với quy tắc dân chủ ở Hung Gia Lợi trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Orban.

Trong cuộc đón tiếp ông Orban, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông Orban là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề di dân. Đây cũng là điểm tương đồng giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Hung Gia Lợi.

Ông Orban, vốn là một người theo chủ nghĩa dân tộc, thường có mâu thuẫn với Liên minh châu Âu về các chiến dịch của ông trong vấn đề chống di dân và cải cách tư pháp. Ông Orban nói nền tảng cơ bản của chính phủ Hung Gia Lợi là từ dân, do dân và vì dân. Ông cho rằng hiến pháp mới của chính phủ Hung Gia Lợi được chấp nhận hồi năm 2011 vẫn đang hoạt động rất tốt. Hung Gia Lợi rất tự hào khi sát cánh cùng Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại vấn đề di dân bất hợp pháp cũng như các vấn đề khác.

Hôm thứ Sáu (10/ 5), các thành viên cao cấp của đảng Cộng hòa và Dân chủ thuộc Quốc hội Hoa Kỳ bày tỏ với Tổng thống Trump trong một bức thư, rằng họ cảm thấy lo lắng về xu hướng dân chủ đang đi xuống của Hung Gia Lợi, cũng như mối quan hệ chặt chẽ của đất nước này với Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như vẫn muốn thiết lập một mối quan hệ chặt chẽ với Thủ tướng Orban. (Mộc Miên)