12/06/2019 | 0

Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận di dân do Mexico tiết lộ trước đó

Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận di dân do Mexico tiết lộ trước đó

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington / Mexico City – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Donald Trump vừa ca ngợi  một tài liệu xác nhận chi tiết về một dự án di dân giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Tổng thống cho biết đây là kế hoạch bí mật, nhưng các viên chức Mexico đã tiết lộ khá nhiều thông tin. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump không đưa ra đoạn văn bản của bất kỳ tài liệu nào, cũng như bất kỳ thông tin nào. Tuy nhiên, bức ảnh chụp một phần thỏa thuận của Reuters cho phép các phóng viên đọc được một phần tài liệu.

Vào tuần trước, Mexico ký một thỏa thuận đồng ý kiểm soát dòng người di dân Trung Mỹ, bao gồm cả việc bố trí 6,000 vệ binh quốc gia dọc biên giới với Guatemala, khi đứng trước lời đe dọa áp đặt thuế nhập cảng của Tổng thống Trump, nếu Mexico không hạn chế dòng người di dân đến Hoa Kỳ. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, ông Marcelo Ebrard, cho biết nước này cũng đồng ý với thời hạn 45 ngày để thể hiện tính hiệu quả của các nỗ lực này. Nếu thất bại, Mexico sẽ đồng ý xem xét yêu cầu lâu dài của Hoa Kỳ rằng những người  Trung Mỹ đi qua Mexico để xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ, thì phải làm đơn xin tại Mexico chứ không phải ở Hoa Kỳ, và  Mexico sẽ trở thành một quốc gia thứ ba an toàn.

Ông Ebrard cho biết các nhà lập pháp Mexico khi đó sẽ xem xét sửa đổi luật di dân trong trường hợp này. Tuy nhiên, ông Ebrard cho rằng các quốc gia Mỹ Latinh khác nên chia sẻ gánh nặng này – một quan điểm mà Hoa Kỳ ủng hộ. Ngoài ra, ông Ebrard cho biết những người xin tỵ nạn sẽ quay trở lại ba thành phố của Mexico trong khi tòa án Hoa Kỳ xem xét trường hợp của họ. (Mộc Miên)