24/10/2017 | 0

Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận 13.8 tỷ Mỹ kim giữa Boeing và Singapore Airlines

Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận 13.8 tỷ Mỹ kim giữa Boeing và Singapore Airlines

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 23/10, hãng sản xuất máy bay Boeing ký một thỏa thuận từng thông báo trước đây với Singapore Airlines, bán 39 chiếc phi cơ trị giá 13.8 tỷ Mỹ Kim.

Việc ký thỏa thuận giữa Tổng Giám Đốc Boeing Kevin Mcallister với Tổng Giám Đốc Singapore AirlinesGoh Choon Phong diễn ra ở Tòa Bạch Ốc, khi Tổng Thống Donald Trump tổ chức cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tuần trước, Singapore Airlines cho biết sẽ hoàn thành đơn đặt hàng trong chuyến công du Hoa Kỳ, nhằm hiện đại hóa phi đội của họ trong một thập niên tới. Thông thường, mỗi khi các hãng hàng không đặt hàng mua máy bay của hãng Boeing, họ đều được giảm giá theo chính sách ưu đãi.

Tổng Thống Donald Trump có mặt tại buổi lễ ký kết, ông cho biết Hoa Kỳ thường xuyên làm ăn với Singapore, và mối quan hệ hiện nay giữa 2 nước đạt tới đỉnh cao nhất. Trước đó ông Trump và ông Lý mở cuộc hội đàm, khẳng định sự mạnh mẽ và vững chắc của mối quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia. Ông Trump nói rằng ông vô cùng vinh hạnh khi được ông Lý tới thăm Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Hoa Kỳ nói với Thủ tướng Singapore về chuyến đi thăm châu Á đầu tiên của ông trong tháng 11 này, đi thăm Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Việt Nam và Phi Luật Tân. Sau đó, 2 lãnh đạo ký tên vào một thỏa thuận thương mại trị giá 19 tỷ Mỹ Kim, bao gồm việc mua 20 chiếc phi cơ 777-9 và 19 chiếc phi cơ Dreamliners 787-10.

Thủ Tướng Lý Hiển Long trình bày với Tổng Thống Donald Trump về nỗ lực gây áp lực lên Bắc Hàn của Singapore, về chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của đất nước cộng sản tự cô lập này. Nhưng ông cũng khuyên lãnh đạo Hoa Kỳ sử dụng các cuộc đàm phán để giúp giải quyết cuộc xung đột. Ông Lý nói “áp lực là cần thiết, nhưng đối thoại cũng vậy. Hoa Kỳ cần làm việc thêm với Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật Bản và cả nước Nga để giải quyết vấn đề này”.

Thủ Tướng Lý cũng kêu gọi Tổng Thống Trump xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Trung Cộng. Ông Lý lưu ý rằng Singapore và các nước trong khu vực quan sát chặt chẽ mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, vì coi đây là “mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới”. Theo ông Lý, đây là mối quan hệ hai bên cùng có lợi, vì Trung Cộng là thị trường xuất cảng lớn thứ ba của Hoa Kỳ. Còn đối với ngành nông nghiệp, Trung Cộng là thị trường lớn thứ nhì. Trung Cộng mua đậu nành, bông vải, lúa gạo và máy móc nông nghiệp của Hoa Kỳ. Ông Lý tin rằng trong thời gian tới, Trung Cộng sẽ mua nhiều thịt bò của Hoa Kỳ. Ông Lý hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì mối quan hệ ổn định và có tính xây dựng với Trung Cộng, để cả hai mang lại lợi ích cho khu vực và cho cả thế giới. (Mai Đức)