11/11/2017 | 0

Tổng thống trump ca ngợi “thành tựu tại Việt Nam là phép lạ tuyệt vời nhất”

Tổng thống trump ca ngợi “thành tựu tại Việt Nam là phép lạ tuyệt vời nhất”

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau khi dự hội nghị thượng đỉnh APEC, chiều Thứ Bảy 11/11 theo giờ Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rời Đà Nẵng đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia duy nhất mà Tổng thống Mỹ dừng chân ở 2 điểm (Hà Nội và Đà Nẵng) trong lịch trình công du 5 nước châu Á.

Vào buổi tối Thứ Bảy 11/11 , Trần Đại Quang trong vai trò chủ tịch nước CSVN mở quốc yến thết đãi tổng thống Trump và phái đoàn Hoa Kỳ tại Trung tâm hội nghị quốc tế.

Tại buổi quốc yến, tổng thống Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi sự thành công của Việt Nam bằng những lời lẽ nồng nhiệt.  Ông Trump nói:  “Quí vị đã đạt thành quả rất tốt đẹp.  Người dân Việt nam đã làm được một kết quả tuyệt vời.  Việt Nam thật sự trở thành một trong những phép lạ nhiệm mầu nhất toàn cầu.  Điều đó là một việc rất đáng ngưỡng mộ…”

Tương tự như ý của bài diễn văn đọc tại Hội Nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế tại Đà Nẵng, đó là chính quyền CSVN hiện nay là cựu thù với Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, bây giờ 2 bên trở thành bạn bè.  Tại Hà Nội, ông Trump khẳng định:  “…Không cần biết quí vị đến từ đâu, không cần biết quí vị là ai, khi chứng kiến những gì xảy ra tại Việt Nam, không có gì đáng ngưỡng mộ hơn…”.

Tổng thống Trump cũng không quên nhắc rằng Hoa Kỳ cũng đang ở trong tình trạng kinh tế tuyệt vời, với tỉ số chứng khoán tăng kỉ lục lịch sử, và tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trong 17 năm.

Vào ngày Chủ Nhật 12/11 sẽ diễn ra buổi lễ đón chính thức tổng thống Trump tại phủ chủ tịch. Sau đó, tổng thống Trump và chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang có cuộc hội đàm, chứng kiến lễ ký kết văn kiện và họp báo chung.  Cùng ngày, tổng thống Trump sẽ thăm tổng bí thư Trọng, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thực hiện chuyến thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Phong Ly / SBTN