21/08/2018 | 1

Tổng thống Trump ca ngợi thành tựu đạt được với Bắc Hàn, có thể gặp lại Kim Jong Un

Tổng thống Trump ca ngợi thành tựu đạt được với Bắc Hàn, có thể gặp lại Kim Jong Un

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào Thứ Hai 20 tháng 8, Tổng thống Trump cho biết ông “rất có thể” sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, đồng thời lên tiếng bảo vệ những nỗ lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Trong một buổi phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Trump bày tỏ tin tưởng rằng Bắc Hàn đã thực hiện những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi nguyên tử hóa, bất chấp những nghi ngờ rằng ông Kim sẽ không từ bỏ kho vũ khí của mình. Theo ông Trump, đang có rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra với Bắc Hàn. Chỉ có điều Trung Cộng không còn hỗ trợ Hoa Kỳ nhiều vấn đề Bắc Hàn như trong quá khứ, vì quan hệ thương mại căng thẳng  với Hoa Kỳ. Theo ông Trump, trong vòng 3 tháng qua, ông đã thu được nhiều kết quả với Bắc Hàn mà những cựu tổng thống Hoa Kỳ cần đến 30 năm.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra ở Singapore vào tháng 6 năm nay, ông Kim và ông Trump đã ký kết thỏa thuận nhằm hướng tới mục tiêu phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Hàn vẫn chưa đưa ra dấu hiệu cho thấy nước này sẽ từ bỏ kho vũ khí của mình như chính quyền Trump yêu cầu. Ngoại trưởng Mike Pompeo trong thời gian gần đây cũng phải công nhận về việc Bắc Hàn trở mặt.

Khi được hỏi rằng, liệu có khả năng diễn ra một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Bắc Hàn hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Điều này rất có thể sẽ diễn ra, nhưng tôi không muốn bình luận gì vào lúc này”.

Chính phủ Nam Hàn cũng cho rằng nếu ông Trump và ông Kim có thể gặp nhau một lần nữa, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy quan hệ hai nước vẫn đang phát triển tốt. Nam Hàn mong muốn quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn phát triển nhanh chóng, và đưa ra những kết quả cả thế giới mong đợi. (Mộc Miên)