Đang tải...
21/08/2019 | 0

Tổng thống Trump buộc phải đối phó Trung Cộng dù ảnh hưởng tới kinh tế Hoa Kỳ

Tổng thống Trump buộc phải đối phó Trung Cộng dù ảnh hưởng tới kinh tế Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, vào thứ Ba, 20 tháng 8, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông buộc phải đối đầu thương mại với Trung Cộng, dù điều này gây ảnh hưởng ngắn hạn tới nền kinh tế Hoa Kỳ, vì Bắc Kinh đã gian lận với Washington từ nhiều thập niên qua.

Các bình luận cứng rắn của Tổng Thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ trước khi chính phủ của ông phê chuẩn hợp đồng 8 tỷ Mỹ kim để bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Việc mua bán vũ khí này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và càng hạ thấp khả năng 2 nước đạt được thỏa thuận thương mại. Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc nhân chuyến thăm của Tổng Thống Romania Klaus Iohannis, Tổng Thống Trump nói phải có người nào đó kềm chế Trung Cộng, và điều khác biệt duy nhất hiện nay là ông chính là người đang thực hiện việc này. Ông Trump nói, Bắc Kinh đã lợi dụng Hoa Kỳ suốt 25 năm. Nếu tính về lâu dài, bắt buộc phải có người nào đó đối phó Trung Cộng, dù việc này có thể ảnh hưởng ngắn hạn đến kinh tế Hoa Kỳ.

Các lệnh đánh thuế của Tổng Thống Trump đã gây lo ngại cho thị trường toàn cầu và các nhà đầu tư, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài sang năm thứ 2 và không có dấu hiệu gì là sắp chấm dứt. Mối lo về nguy cơ suy thoái hiện đang khiến các viên chức Tòa Bạch Ốc lo ngại, vì không biết chắc rằng liệu nền kinh tế có cầm cự nổi cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống 2020 hay không. Trong khi đó, Tổng Thống Trump vẫn khẳng định nền kinh tế Hoa Kỳ đang rất tốt, và còn rất lâu mới có thể xảy ra suy thoái. (Ngô Bảo)

Loading...