19/09/2019 | 0

Tổng thống Trump: bức tường biên giới San Diego là “một hệ thống an ninh cấp thế giới”

Tổng thống Trump: bức tường biên giới San Diego là “một hệ thống an ninh cấp thế giới”

Ảnh: KTLA5

Vào Thứ Tư (ngày 18 tháng 9), Tổng Thống Trump đã ký tên lên bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico vừa hoàn thành xây dựng ở thành phố San Diego, và gọi bức tường này là một “hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới” bất khả xâm phạm.

Tổng Thống Trump đã đi thăm một phần của bức tường biên giới trong khu vực Otay Mesa của San Diego. Tổng Thống đã từng đến thăm bức tường vào tháng 3 năm 2018 để xem bản thiết kế của bức tường, và các viên chức sau đó đã tiến hành xây dựng hàng rào bằng thép dài 14 dặm. Trước khi bức tường được xây dựng, biên giới ở San Diego được bảo vệ bởi 2 lớp kim loại có thể dễ dàng bị phá hủy bởi đèn hàn và cưa máy.

Ông Mark Morgan, ủy viên của Cơ quan Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ, đã bảo vệ dự án bức tường biên giới của Tổng Thống Trump, và bác bỏ các nhà phê bình gọi đó là “một bức tường phù phiếm.” Trong chuyến viếng thăm, Tổng Thống Trump đã nhấn mạnh các đặc điểm nổi bật của bức tường với giới báo chí, cho biết bức tường đã được nghiên cứu bởi ba quốc gia khác nhau, hút nhiệt, và bức tường cắm sâu vào lòng đất để ngăn chặn người di dân đào hầm.  Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng có thể dễ dàng nhìn xuyên qua bức tường để phát hiện các mối đe dọa ở phía bên kia biên giới.

Tổng Thống cũng đã  dành nhiều lời khen ngợi cho chính phủ Mexico, đặc biệt là việc quốc gia này đã gửi hàng nghìn  binh sĩ đến biên giới phía bắc và phía nam để giúp làm chậm dòng người di dân đang hướng đến Hoa Kỳ. Tổng Thống Trup dự kiến bức tường sẽ kéo dài khoảng 550 dặm dọc theo biên giới 1,954 dặm. Chính quyền của ông sẽ ngừng lại ở khoảng 400 dặm để tính toán kế hoạch tiếp theo.

Đài KTLA5 dẫn lời Trung Tướng Todd Semonite cho biết hiện tại dự án đã hoàn thành được 66 dặm và 251 dặm khác đang được xây dựng tại 17 địa điểm khác nhau. (Mộc Miên)