04/09/2018 | 1

Tổng thống Trump: Bộ Trưởng Tư Pháp phá hoại cuộc tranh cử của dân biểu Cộng Hòa

Tổng thống Trump: Bộ Trưởng Tư Pháp phá hoại cuộc tranh cử của dân biểu Cộng Hòa

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm Thứ Hai (3 tháng 9), tổng thống Trump đã đăng dòng tweet chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cáo buộc ông phá hoại cơ hội tái tranh cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ của hai Dân biểu Cộng Hòa, vì đã truy tố họ ngay trước kỳ bầu cử giữa mùa.

Ông Trump viết do các cáo buộc của Bộ Tư pháp, mà cơ hội chắc thắng của hai dân biểu này đã tiêu tan. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores đã từ chối yêu cầu bình luận về dòng tweet của Tổng thống Trump.

Dù ông Trump không nêu danh tánh hai nghị sĩ này, nhưng theo truyền thông đưa tin, trong thời gian gần đây, hai dân biểu của đảng Cộng Hòa bị Bộ Tư pháp buộc tội là Christopher Collins và Duncan Hunter. Theo đó, vào ngày 8/8 vừa qua, ông Collins chịu cáo buộc gian lận giao dịch chứng khoán trong một công ty sinh học của Úc, nơi ông Collins làm thành viên ban quản trị. Dân biểu Christopher Collins đã chối bỏ cáo buộc, nhưng ông tuyên bố không tái tranh cử. Cuộc điều tra về ông Collins bắt đầu từ thời Tổng thống Obama. Ông Collins bị truy tố vào tháng 6/2017.

Vào ngày 23/8, Dân biểu Cộng Hòa Duncan Hunter ở San Diego-Nam California và vợ ông bị cáo buộc xử dụng hàng trăm ngàn Mỹ Kim quỹ vận động tranh cử, và bị cáo buộc về tội làm giả báo cáo tài chính. Ông Hunter đã chối bỏ các cáo buộc, đổ tội cho vợ. Kết quả khảo sát gần đây cho thấy ông mất vị trí dẫn đầu cuộc tranh cử.

Lời chỉ trích của ông Trump đã bị không ít phản đối từ nhiều cựu viên chức Bộ Tư pháp và một vài Thượng nghị sĩ Cộng Hòa như thượng nghị sĩ Ben Sasse. Ông Sasse cho rằng dân biểu Christopher Collins và Duncan Hunter bị buộc tội dựa vào chứng cứ, không phải dựa vào vị tổng thống nào đang nắm quyền.

Theo các nhà phân tích, đảng Dân Chủ đang nắm giữ 50% khả năng kiểm soát Hạ Viện tại bầu cử giữa mùa. Hiện đảng Cộng Hòa đang giữ 236 ghế trong tổng số 435 ghế ở Hạ Viện, với 6 ghế trống. (Mộc Miên)