14/11/2017 | 2

Tổng thống Trump bỏ qua phiên họp toàn thể Đông Á trở về Mỹ

Tổng thống Trump bỏ qua phiên họp toàn thể Đông Á trở về Mỹ

Manila, Philippines (Reuters)- Tổng thống Trump đã bỏ qua phiên họp toàn thể của hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Đông và Đông Nam Á tại Manila hôm Thứ Ba 14/11, vì những chậm trễ trong lịch trình. Nhưng ông nói chuyến công du dài ngày của ông ở khu vực là một thành công.

Tổng thống Trump đã rời Philippines lên đường về Hoa Kỳ sau một bữa ăn trưa với các nhà lãnh đạo khác, trong khi các buổi họp đều bị trễ khoảng hai giờ so với lịch trình. Ông nói với các phóng viên trên chuyên cơ tổng thống Air Force One rằng, ông đã đọc những nhận định được chuẩn bị sẵn của mình trong bữa trưa, thay vì trong phiên họp thượng đỉnh. Một giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc cho hay, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ ở lại để thay mặt Tổng thống Trump tham dự phiên họp toàn thể.

Ông Trump nói chuyến công du của ông đã tạo ra ít nhất 300 tỉ Mỹ kim, và có thể gấp ba lần con số đó, về những thỏa thuận đã được ký kết. Ông không cho biết thêm chi tiết.

Chuyến công du của tổng thống Hoa Kỳ tới khu vực bao gồm những chặng dừng tại Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Việt Nam và Philippines. Các vấn đề thương mại, và mối lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ có thể có trong nghị trình “Nước Mỹ Trước Hết” của ông Trump đã được đề cập tới. Tại mỗi nơi, ông đều nêu vấn đề thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ với các lãnh đạo nước chủ nhà và hối thúc họ mua thêm hàng Mỹ. (Huy Lam)