22/07/2018 | 2

Tổng thống Trump bị cô lập ngay tại Tòa Bạch Ốc vì thái độ nhượng bộ Putin

Tổng thống Trump bị cô lập ngay tại Tòa Bạch Ốc vì thái độ  nhượng bộ Putin

Ảnh: Reuters

Washington DC- Trở về sau hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga Putin, tổng thống Trump không chỉ đối mặt với sự chỉ trích từ cả đồng minh lẫn đối thủ tại Quốc Hội, mà còn bị cô lập ngay cả ở Tòa Bạch Ốc .

Trong một cuộc tranh luận vào hôm Thứ Ba 17 tháng 7, Phó Tổng thống Mike Pence, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đồng loạt yêu cầu tổng thống rút lại lời bình luận gây tranh cãi mà ông đưa ra tại hội nghị Helsinki, theo đó ông Trump nghi ngờ kết quả điều tra của cơ quan tình báo Hoa Kỳ khi đứng bên phía tổng thống Nga Putin. Không chỉ vậy, các phụ tá còn gửi đến ông Trump lời cảnh báo từ Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo, cũng như từ một loạt các nhà lãnh đạo Quốc Hội, và ngay cả những người ủng hộ của tổng thống Trump. Đối với họ, việc ông Trump khen ngợi tổng thống Putin là một điều không thể tưởng tượng.

Tổng thống Trump đã phải đính chính lại tuyên bố của mình, cho rằng ông chỉ “diễn đạt sai”, chứ ông thì ủng hộ hoàn toàn kết luận của Tình Báo Hoa Kỳ.

Tình hình căng thẳng càng bị đẩy lên cao, khi phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc tuyên bố chính phủ Trump đang xem xét lời đề nghị hợp tác điều tra với Nga. Theo đó, ông Putin đã đề nghị Hoa Kỳ cho phép nước này điều tra các công dân Hoa Kỳ bị điện Kremlin buộc tội, đổi lại Nga sẽ để Hoa Kỳ thẩm vấn 12 viên chức Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Sau đó, Tòa Bạch Ốc đã đính chính lại, nói tổng thống không Ủng Hộ đề nghị này.

Ông Trump vốn là một nhà lãnh đạo không thích sự bó buộc, thích làm mọi thứ theo cách của ông và không phải lúc nào cũng nghe theo lời khuyên từ những phụ tá. Nhưng tình thế “đơn đôc một mình ông chống lại cả thế giới” như hiện tại là điều mà ông Trump không bao giờ muốn. Theo giới truyền thông, ông Trump đã nổi giận khi các viên chức không thể đối phó với làn sóng chỉ trích, và các thành viên Cộng Hòa đã không ủng hộ ông.  (Mộc Miên)