10/12/2017 | 0

Tổng thống Trump bị chống đối tại lễ khánh thành bảo tàng dân quyền Mississippi

Tổng thống Trump bị chống đối tại lễ khánh thành bảo tàng dân quyền Mississippi

Jackson, Mississippi (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Bảy 9 tháng 12 đi thăm và đọc một diễn văn ngắn tại buổi lễ khánh thành Bảo Tàng Dân Quyền Mississippi ở thành phố Jackson, tiểu bang Mississippi.

Nhưng chuyến đi diễn ra với nhiều trắc trở. Ông Trump hầu như chỉ nói những gì có trong bài diễn văn soạn sẵn, đề cao các lãnh tụ dân quyền đã hy sinh vì các quyền bình đẳng. Ông nói “…Các tòa nhà này tượng trưng cho niềm hy vọng sống trong tim của mỗi người Mỹ trong nhiều thế hệ…”. Trong một nhận định bên lề, ông nói ngay “Đó là các câu chữ rất lớn”.

Trước chuyến thăm của tổng thống, các nhà lãnh đạo người da đen đã lên tiếng phản đối. Hiệp Hội Quốc Gia Thăng Tiến Cho Người Da Màu NAACP khuyến cáo ông Trump không nên tới dự lễ khánh thành Bảo Tàng Nhân Quyền Mississippi. Hai dân biểu John Lewis từ Georgia và Bennir Thompson từ Mississippi đã hủy bỏ chuyến đi của họ để tránh xuất hiện cùng tổng thống. Trong môt tuyên bố chung đưa ra hôm Thứ Năm, hai vị dân biểu nói rằng, “Sự tham dự của Tổng thống Trump và những chính sách gây tổn thương của ông là một sự sỉ nhục đối với những người được trưng bày trong viện bảo tàng nhân quyền này”.

Hai vị dân biểu cũng nhắc đến những bình luận của ông Trump hạ thấp phụ nữ, người tàn tật, di dân và các cầu thủ thuộc Liên Đoàn Banh Bầu Dục Quốc Gia. Không khí tranh cãi nặng nề đến nỗi ông Trump đã phát biểu tại một sự kiện tư nhân thay vì tại buổi lễ chính, và rời khỏi khu vực ngay sau khi đọc bài diễn văn, thay vì ở lại tham dự lễ cắt băng khánh thành. (Huy Lam)

Cùng chuyên mục