07/10/2019 | 0

Tổng thống Trump bị chỉ trích bởi cả hai đảng sau quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria

Tổng thống Trump bị chỉ trích bởi cả hai đảng sau quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Các thành viên quốc hội thuộc cả hai đảng đã chỉ trích dữ dội việc Tổng Thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria.

Đồng thời, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng thảo luận cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này xâm nhập quân sự vào khu vực. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina, nói rằng ông chuẩn bị giới thiệu một dự luật lưỡng đảng để ban hành lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, nếu quân đội nước này xâm chiếm miền bắc Syria. Đồng thời, điện Capitol cũng sẽ kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO, nếu nước này tấn công lực lượng người Kurd trong khu vực. Ông Graham nói ông tin rằng dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có đủ sự ủng hộ tại Quốc Hội để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Vào sáng thứ Hai, 7 tháng 10, quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu rời khỏi biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh cho Ngũ Giác Đài mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, vốn là lực lượng từng được Hoa Kỳ ủng hộ và đã dẫn đầu cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Ankara lâu nay vẫn coi lực lượng người Kurd là tổ chức khủng bố.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ben Sasse của Nebraska nói ông hy vọng Tổng Thống Trump sẽ suy nghĩ lại, vì việc rút quân là một quyết định sai lầm, và nhiều khả năng sẽ dẫn đến thương vong lớn cho lực lượng đồng minh từng chiến đấu cùng với Hoa Kỳ.

Trong các bài đăng trên Twitter vào thứ Hai, Tổng Thống Trump bênh vực quyết định của mình. Ông Trump nói rằng đã đến lúc Hoa Kỳ cần rút lui khỏi cuộc chiến dai dẳng ở Trung Đông, và các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu, Syria, Nga, và người Kurds, cần phải thương lượng để giải quyết tình hình. (Mộc Miên)