19/05/2017 | 1

Tổng thống Trump bị áp lực phải bảo đảm ủng hộ Nato trong chuyến công du đầu tiên

Tổng thống Trump bị áp lực phải bảo đảm ủng hộ Nato trong chuyến công du đầu tiên

Washington DC. (Reuters) – Thứ Năm 25/05 tới, khi có mặt ở Brussels, tổng thống Donald Trump sẽ có cơ hội nói rõ tình cảm của ông đối với NATO.

Nhưng ngay lúc này, trước những tranh cãi gay gắt về mối liên hệ giữa người Nga với ban tranh cử của ông Trump đang diễn ra, không rõ ông Trump sẽ nói điều gì mà đối tác NATO thực sự muốn nghe. Lo lắng trước sự hung hăng của Nga ở Ukraine, cũng như trước nỗ lực của chính phủ ông Trump trong việc xây dựng mối quan hệ thân thiện với Moscow, đối tác châu Âu muốn biết họ có nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của ông Trump không.

Trong khi Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Trump sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh trong bài phát biểu tại NATO, đồng minh châu Âu muốn ông Trump ủng hộ Điều 5 của Hiệp định NATO, đó là “một thành viên bị tấn công xem như cả khối Bắc Đại Tây Dương bị tấn công”. Khối NATO gồm 28 thành viên, được thành lập vào năm 1949 trong thời Chiến tranh Lạnh, chỉ thực hiện Điều 5 một lần sau khi Hoa Kỳ bị tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tổng thống Trump dự định tiến hành nghi thức tưởng niệm nạn nhân trong 4 cuộc tấn công khủng bố tại tổng hành dinh mới của NATO để thách thức điều 5. Sau khi thắng cử, ông Trump và phụ tá dịu giọng khi nói về NATO. Phó tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cam kết ủng hộ Điều 5 của NATO. (Mai Đức)