15/05/2018 | 0

Tổng thống Trump bênh vực quyết định bỏ trừng phạt công ty Trung Cộng ZTE

Tổng thống Trump bênh vực quyết định bỏ trừng phạt công ty Trung Cộng ZTE

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 14/05 Tổng Thống Trump lên tiếng bênh vực quyết định xóa bỏ lệnh trừng phạt công ty Trung Cộng ZTE, sau khi công ty viễn thông này vi phạm lệnh cấm kinh doanh của Hoa Kỳ đối với Iran.

Tổng thống nói rằng công ty sản xuất điện thoại di động ZTE là “công ty tiêu thụ rất lớn” đối với các công ty cung cấp dụng cụ điện tử viễn thông Mỹ. Nổi tiếng là người thường lên án gay gắt chống lại chính sách thương mại của Trung Cộng, cáo buộc chính sách của họ làm tổn thương công ăn việc làm của người Mỹ, hiện nay ông Trump đang đối mặt với chỉ trích của các nhà làm luật lưỡng đảng, sau khi ông cam kết làm việc với chủ tịch Tập Cận Bình để giúp ZTE, vì có quá nhiều người Trung Cộng bị mất việc làm.

Sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm kéo dài 7 năm, vì ZTE vận chuyển hàng hóa tới Bắc Hàn và Iran, công ty này tuyên bố đóng cửa và tạm ngưng mọi hoạt động chính.

Trong một tin nhắn gởi đi hôm qua, ông Trump nói rằng ZTE mua một số lượng lớn đồ phụ tùng thuộc ngành điện tử viễn thông của Hoa Kỳ. Điều này phản ảnh một thỏa thuận mà phái đoàn của hai bên đang đàm phán, cũng như phản ảnh mối quan hệ cá nhân của ông đối với ông Tập.

Năm ngoái, ZTE chi trả hơn 2.3 tỷ Mỹ Kim cho 211 công ty xuất cảng của Mỹ. Theo ước tính, ZTE sử dụng từ 25% tới 30% đồ phụ tùng của Mỹ trong một sản phẩm điện thoại di động của họ. (Mai Đức)

TAGS: zte