03/05/2019 | 9

Tổng thống Trump bênh vực quyền của bác sĩ khi từ chối pha thai

Tổng thống Trump bênh vực quyền của bác sĩ khi từ chối pha thai

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Năm, 2 tháng 5, đã công bố quy định mới, bảo vệ các nhân viên y tế trong việc từ chối thực hiện một số công việc, dựa trên lý do đạo đức hoặc niềm tin tôn giáo.

Lên tiếng tại vườn hồng của Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói quy định mới sẽ bảo vệ quyền được làm theo lương tâm của các bác sĩ, dược sĩ, y tá, và các tổ chức thiện nguyện tôn giáo. Luật lương tâm này là điều ưu tiên của các tổ chức tôn giáo bảo thủ, vốn là thành phần quan trọng trong lực lượng chính trị ủng hộ Tổng Thống Trump.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng, quy định mới có thể sẽ được sử dụng để từ chối chăm sóc y tế cho những người thuộc giới LGBT, hoặc các phụ nữ muốn được phá thai, vốn là một dịch vụ y tế hợp pháp. Trong thông điệp phản đối, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói các quy định này là vô đạo đức và hết sức nguy hiểm, vì mở đường cho việc kỳ thị trong việc cung cấp dịch vụ y tế. Thành phố San Francisco cũng ngay lập tức khởi kiện chính phủ Trump, nói rằng quy định lương tâm sẽ cản trở người dân tiếp cận với dịch vụ y tế.

Quy định mới của chính phủ Trump yêu cầu các bệnh viện, trường học, phòng khám, và mọi cơ sở khác có nhận các chương trình tài trợ liên bang, như Medicare và Medicaid, phải chứng minh rằng họ có tuân thủ các đạo luật liên bang bảo vệ quyền lương tâm và tôn giáo. Hầu hết các đạo luật này đều liên quan đến các dịch vụ y tế như phá thai, triệt sản, và trợ tử. Theo viên chức đại diện Bộ Y Tế, quy định mới của Washington không tạo ra đạo luật mới, cũng không vượt qua khuôn khổ của các đạo luật hiện hữu, mà chỉ bảo đảm rằng các đạo luật hiện tại có liên quan đến tôn giáo và lương tâm sẽ không bị phớt lờ. (Ngô Bảo)