18/06/2018 | 1

Tổng thống Trump bênh vực hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn, tấn công TNS Chuck Schumer

Tổng thống Trump bênh vực hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn, tấn công TNS Chuck Schumer

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump lên tiếng đáp trả bài diễn văn của lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer, đọc tại Thượng Viện hôm Thứ Tư 13/06.

Ông Schumer đã sử dụng câu thành ngữ “thùng rỗng kêu to” để mô tả kết quả của hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Theo ông Schumer, hội nghị thượng đỉnh chỉ khoe hình thức bên ngoài, nội dung bên trong không có gì.

Trong thỏa thuận chung sử dụng rất nhiều từ ngữ mạnh mẽ khi nói về phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn, cũng rất mạnh mẽ khi cam kết Bắc Hàn sẽ tuân thủ thỏa thuận và đi theo con đường đó. Nhưng ông Schumer nhận xét rằng trong thỏa thuận không đề cập tới mục tiêu trước đây của Hoa Kỳ về việc xóa bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Còn ông Kim cũng không nhắc gì tới cam kết của ông về phi nguyên tử hóa, khi gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In ở Ban Môn Điếm vào tháng 4. Thỏa thuận cũng thiếu chi tiết cụ thể về thời gian, tiến trình hoặc bản chất của việc phi nguyên tử hóa.

Trong tin nhắn thứ nhất, tổng thống hỏi ông Schumer có chắc là hiểu đúng ý nghĩa của thỏa thuận hay không. Với thỏa thuận này, sẽ không còn những cuộc thử nghiệm về hỏa tiễn đạn đạo hoặc nguyên tử, các địa điểm thử nghiệm bị xóa bỏ, con tin được trả tự do, anh hùng được trở về nhà, và nhiều hơn thế nữa. Trong tin nhắn thứ nhì, tổng thống nói thỏa thuận được cả Châu Á khen ngợi, vì có thể cứu được hàng triệu sinh mạng.

Trước đây, tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran thời Obama, cũng vì cho rằng thỏa thuận này không toàn diện, và cho Iran nhiều lợi thế. (Mai Đức)