11/11/2017 | 2

Tổng thống Trump bay ra Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Trump bay ra Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

(Ảnh: VTC News)

Sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Bảy 11/11 bay ra Hà Nội, để bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Các cư dân hiếu kỳ của Hà Nội kéo ra đứng bên lề đường để xem đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ đi qua và lấy điện thoại ra chụp ảnh.

Việt Nam là chặng dừng thứ tư trong chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày. Ông Trump dự trù sẽ thăm Hà Nội trong hai ngày.

Vào ngày 12/11, ông sẽ đi Philippines, tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Ngày hôm sau, ông dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Mỹ đánh dấu 40 năm quan hệ giữa hai phía cũng như dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam hiện đang cao thứ hai tại Châu Á, chỉ sau Philippines. Theo một cuộc thăm dò của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew đưa ra trước chuyến công du Châu Á của ông Trump, có tới 58% người dân Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ có hành động đúng trong những vấn đề của thế giới.

Một số người Việt Nam tỏ ra thích ông Trump vì những hành động khó đoán của ông, mà họ cho là tạo thành một chiến lược hữu hiệu đối với những quốc gia như Bắc Hàn, Iran, Syria và thậm chí Trung Cộng.

Một số người Việt Nam cũng cho rằng phong cách chính trị không bài bản và kinh nghiệm trên thương trường của ông Trump là những ưu điểm.

Ngoài ra nhiều người nghĩ rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Cộng, láng giềng khổng lồ đang có tranh chấp với Việt Nam trên Biển Đông.

Huy Lam / SBTN