06/07/2017 | 2

Tổng thống Trump bắt tay thủ tướng Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G20

Tổng thống Trump bắt tay thủ tướng Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G20

Hamburg, Đức. (Reuters) – Tổng thống Trump và đoàn xe của ông dừng lại trước khách sạn Atlantic ở Hamburg vào trưa nay 6 tháng 7, tính theo giờ địa phương, cho cuộc họp với thủ tướng Angela Merkel, bên lề hội nghị thưởng đỉnh G20 .

Theo giới truyền thông, việc ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 không hề thuận lợi cho Hoa Kỳ. Ông Trump có nguy cơ bị cô lập vì chính sách khí hậu, và bị tấn công bởi những người chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Video của Reuters cho thấy ông Trump và bà Merkel đứng bắt tay nhau khá lâu trước ống kính của hàng trăm phóng viên trong nước và ngoại quốc.

Là chủ nhà Đức – nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày – thủ tướng Merkel cam kết trước một hệ thống thương mại quốc tế mở rộng, bất chấp mối lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ của chính phủ ông Trump. Nói về sự khác biệt trong chính sách khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh G20, bà Merkel cho biết bà nhìn thấy nhiều sự lựa chọn để giải quyết những khác biệt này. Bà Merkel nói vai trò của bà tại hội nghị thượng đỉnh G20 là tìm ra thỏa hiệp cho mọi xung đột mâu thuẫn về thương mại và khí hậu.

Sau tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris 2015, tổng thống Trump phải đối mặt với sự giận dữ của lãnh đạo nhóm G20, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Úc, Canada, Nga, Ý và một số cường quốc khác. (Mai Đức)