26/08/2019 | 0

Tổng thống Trump bất ngờ khi ngoại trưởng Iran đến thăm hội nghị thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump bất ngờ khi ngoại trưởng Iran đến thăm hội nghị thượng đỉnh G7

Ảnh: Reuters

Tin từ BIARRITZ, Pháp – Vào hôm Chủ Nhật (25/8), Bộ trưởng Ngoại Giao Iran đến thăm một hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp.

Đây là một tiến triển bất ngờ đối với cuộc họp gặp khó khăn, bởi sự khác biệt giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các đồng minh phương Tây về một loạt vấn đề, bao gồm cả Iran.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, lời mời của Pháp đến ông Mohammad Javad Zarif để thảo luận bên lề hội nghị ở thị trấn Biarritz là “một sự bất ngờ”. Một viên chức Pháp cho biết, ông Zarif gặp người đồng cấp của Pháp để đánh giá những điều kiện có thể làm giảm tình hình căng thẳng giữa Tehran và Washington.Ông Zarif cũng gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong thời gian lưu trú ngắn ngủi. Nhưng viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết vị Bộ trưởng Iran này đã không gặp bất kỳ viên chức Mỹ nào trước khi ông bay ra khỏi phi trường Biarritz.

Các nhà lãnh đạo châu Âu gặp khó khăn để xoa dịu cuộc đối đầu ngày càng nghiêm trọng giữa Iran và Hoa Kỳ, kể từ khi tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử năm 2015, và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Iran.

Trước đó vào hôm Chủ Nhật (25/8), tổng thống Donald Trump có vẻ bác bỏ những nỗ lực của Pháp để hòa giải với Iran. Ông cho biết rằng dù ông rất vui khi Paris liên lạc với Tehran, nhưng ông sẽ tiếp tục tiến hành các chính sách của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

TAGS: g7
Cùng chuyên mục