19/05/2017 | 1

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào hôm nay 19/05, với mục tiêu thúc đẩy hòa bình tại vùng Trung Đông, và kêu gọi các đồng minh châu Âu tham gia cuộc chiến chống khủng bố.

Trong chuyến công du dài 9 ngày, ông Trump sẽ ghé qua Ả Rập Saudi, Israel, Ý, và Bỉ. Ngoại Trưởng Rex Tillerson hôm 18/05 cho biết, chuyến đi của ông Trump là thông điệp cho thấy Hoa Kỳ đã trở lại với vai trò lãnh đạo trong các thách thức toàn cầu hiện nay. Đây cũng là cơ hội để tổng thống thể hiện vai trò của ông trong tư cách là người lãnh đạo một quốc gia, trước các vấn đề liên quan đến hòa bình và chiến tranh.

Chuyến đi của ông Trump diễn ra giữa lúc chính phủ của ông đang phải vất vả đối phó với nhiều rắc rối, bao gồm vụ sa thải Giám đốc FBI James Comey, các cáo buộc về việc tiết lộ tin tức bí mật cho các viên chức Nga, và việc Bộ Tư Pháp bổ nhiệm cố vấn đặc biệt để điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016.

Vào ngày mai 20/05, tại Ả Rập Saudi, Tổng Thống Trump dự kiến sẽ có một bài diễn văn về sự hợp tác trong khu vực, và kêu gọi các lãnh đạo Ả Rập nên chống lại chủ nghĩa cực đoan. Tại Israel, ông Trump sẽ gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, và sẽ đến vùng Bờ Tây để gặp lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas. Sau đó, ông sẽ đến Rome để gặp Đức Giáo Hoàng Francis tại Vatican. Từ Rome, ông Trump sẽ đến Brussels để dự các cuộc họp với các viên chức EU và các đồng minh NATO. Ông sẽ quay về Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 5. (Ngô Bảo)