25/06/2019 | 0

Tổng thống Trump bàn luận về việc chấm dứt Hiệp Ước Quốc Phòng Nhật Bản

Tổng thống Trump bàn luận về việc chấm dứt Hiệp Ước Quốc Phòng Nhật Bản

Ảnh: Reuters

Vào cuối hôm Thứ Hai (24/6), hãng tin Bloomberg đưa tin rằng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây có cuộc thảo luận riêng về việc rút khỏi hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản, vì tổng thống cho rằng hiệp ước hậu chiến tranh này đã đối xử bất công với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hãng Bloomberg cũng trích dẫn những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, cho biết tổng thống Trump vẫn chưa thực hiện bất kỳ bước nào về kế hoạch này, và một hành động như vậy là rất khó xảy ra.

Tổng thống Hoa Kỳ tin rằng hiệp ước tồn tại hơn sáu thập kỷ này đã thiên vị theo hướng bất lợi cho Hoa Kỳ, vì quân đội Nhật Bản không có trách nhiệm phải hỗ trợ quốc phòng cho Hoa Kỳ. Tổng thống Trump cũng bàn về việc yêu cầu bồi thường cho việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ tại Okinawa.

Bài báo này được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Trump đang tham gia vào chương trình nghị sự “America First”, là chương trình nghị sự yêu cầu các thỏa thuận hai chiều trong chính sách đối ngoại và thương mại quốc tế.

Mặt khác, trên mặt trận thương mại, tổng thống Hoa Kỳ trước đây từng tuyên bố rằng tổng thống không hài lòng với thặng dư thương mại của Nhật Bản với Hoa Kỳ, và muốn đạt được một thỏa thuận hai chiều để giải quyết vấn đề này. (Mộc Miên)