28/02/2017 | 0

Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh về các trường đại học lịch sử dành cho người gốc Phi châu, qui định môi trường

Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh về các trường đại học lịch sử dành cho người gốc Phi châu, qui định môi trường

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Donald Trump ký một sắc lệnh để củng cố các trường đại học lịch sử dành cho người gốc Phi Châu, gọi tắt là HBCU trong ngày 28 tháng 2.

Sắc lệnh chuyển việc thực hiện Chương Trình của Tòa Bạch Ốc về HBCU, trước đây nằm trong khuôn khổ Bộ Giao Dúc, trở lại Tòa Bạch Ốc. Chính phủ cho biết sắc lệnh sẽ khuyến khích sự hợp tác chiến lược với các cơ quan khác và các nhóm bên ngoài, bằng cách tạo cho nó tầm nhìn rộng hơn.

Theo Washington Post, Quỹ United Negro College đã yêu cầu ông Trump chuyển chương trình về Tòa Bạch Ốc và do một người dẫn đầu, người này báo cáo lên cố vấn cao cấp của Tổng Thống. Hàng chục nhà lãnh đạo HBCU gặp mặt ông Trump tại Phòng Bầu Dục vào ngày hôm qua, trước khi gặp Phó Tổng Thống Mike Pence.

Trong cuộc họp báo, một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói sắc lệnh là một dấu hiệu cho thấy chính phủ của ông Trump dự trù đưa HBCU trở thành một ưu tiên, thúc đẩy chương trình nghị sự đô thị của ông Trump. Chương Trình của Tòa Bạch Ốc về HBCU bắt đầu từ thời Tổng Thống Jimmy Carter.

Ngoài ra, ông Trump cũng ký một sắc lệnh, hướng dẫn dánh giá Qui Định Nước Hoa Kỳ, gọi tắt là WOTUS, của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường và Kỹ Sư Lục Quân Hoa Kỳ. Sắc lệnh nhằm tháo bỏ Qui Định Nước Sạch của chính phủ Obama, mở rộng việc bảo vệ liên bang đối với các vùng đầm lầy, suối và đường thủy trên toàn quốc.

Ông Scott Pruitt, tân giám đốc EPA, từng khởi kiện EPS, chống lại WOTUS vào năm 2015, khi ông còn làm bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Oklahoma. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cũng cam kết bãi bỏ một số qui định môi trường. (Nguyên Trân)