24/06/2019 | 0

Tổng thống Trump ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Tổng thống Trump ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 24 tháng 6, Tổng Thống Donald Trump đã công bố nhiều lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran, nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị bắn rơi vào tuần trước.

Lệnh trừng phạt mới sẽ nhắm vào lãnh tụ tối cao Iran, Ngoại Trưởng Javad Zarif, cùng nhiều viên chức ngoại giao và quân sự. Lên tiếng tại Phòng Oval, ông Trump nói ông đã ký lệnh trừng phạt Iran, ngăn cản Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và nhiều viên chức nước này tiếp cận với các công cụ tài chính. Tổng Thống Trump nói, các lệnh trừng phạt mới là hành động đáp lại thái độ hiếu chiến của chính phủ Iran trong những tuần gần đây, bao gồm cả vụ bắn rơi máy bay Hoa Kỳ. Ông Trump thêm rằng Giáo chủ Ayatollah là người chịu trách nhiệm cao nhất cho các hành động của Iran, vì ông ta là người nắm quyền tại Iran và điều khiển lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo.

Đáp lại, đài truyền hình chính phủ Iran IRNA nói rằng các lệnh trừng phạt là dấu hiệu của sự tuyệt vọng của Hoa Kỳ. Trước khi lệnh trừng phạt đượng thông báo, một viên chức cao cấp của Iran đã nói rằng, các lãnh đạo Tehran coi chiến tranh và các lệnh trừng phạt giống như hai mặt của một đồng tiền, và khẳng định Iran sẽ không bao giờ bị ép phải đàm phán.

Sau thông báo của Tổng Thống Trump, Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin thêm rằng lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng hàng tỷ Mỹ kim tài sản của Iran. Theo giới chuyên gia tài chính, Giáo chủ Ayatollah quản lý một đế chế kinh doanh trị giá khoảng 200 tỷ Mỹ kim, hoạt động trong các ngành nông nghiệp, năng lượng, địa ốc, và một số lĩnh vực khác. (Ngô Bảo)