23/09/2020 | 5

Tổng Thống Trump ban hành lệnh hành pháp cấm nhân viên làm việc theo hợp đồng của chính phủ và quân đội tham gia các khóa đào tạo đa chủng tộc

Tổng Thống Trump ban hành lệnh hành pháp cấm nhân viên làm việc theo hợp đồng của chính phủ và quân đội tham gia các khóa đào tạo đa chủng tộc

U.S. President Donald Trump speaks during a campaign rally in Moon Township, Pennsylvania, U.S., September 22, 2020. REUTERS/Tom Brenner

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 22 tháng 9), Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm cấm các nhân viên làm việc theo hợp đồng của quân đội và chính phủ và những người nhận tài trợ liên bang tham gia các khóa đào tạo đa chủng tộc.

Lệnh sẽ cấm “các khái niệm gây chia rẽ”, bao gồm cả việc dạy rằng Hoa Kỳ là “về căn bản là kỳ thị chủng tộc hoặc kỳ thị giới tính” hoặc bất kỳ cá nhân nào phải chịu “trách nhiệm về các hành động đã thực hiện trong quá khứ của các thành viên khác cùng chủng tộc hoặc giới tính.” Bên cạnh đó, lệnh hành pháp cũng nói rằng các thành viên quân đội sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào nếu từ chối ủng hộ hoặc tin vào những khái niệm này.

Psyche Williams-Forson, người chủ trì khoa Nghiên cứu Hoa Kỳ tại University of Maryland, cho biết lệnh này rõ ràng là nhằm làm hài lòng một bộ phận những người ủng hộ của Tổng thống Trump, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Williams-Forson nói thêm rằng lệnh này có thể sẽ dẫn đến việc giảm mạnh đào tạo về tính đa dạng chủng tộc trong chính phủ liên bang. Lệnh này được đưa ra trong bối cảnh nạn kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ trở thành tâm điểm trong những tháng gần đây, sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen, dưới tay cảnh sát Minneapolis vào ngày 25 tháng 5.

Nhiều công ty Hoa Kỳ đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ cộng đồng Da đen, hứa hẹn tăng cường sự đa chủng tộc giữa các nhân viên và đưa ra một cam kết tập thể gần 2 tỷ mỹ kim để thúc đẩy công bằng chủng tộc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các nhà lập pháp bảo thủ đã gọi điều này là sự viết lại lịch sử Hoa Kỳ và những nỗ lực của những người biểu tình nhằm phá bỏ các đài tưởng niệm trong nước.  (BBT)