21/06/2018 | 0

Tổng thống Trump: Bắc Hàn đã trao trả 200 hài cốt của binh sĩ Mỹ

Tổng thống Trump: Bắc Hàn đã trao trả 200 hài cốt của binh sĩ Mỹ

Ảnh: Reuters

Duluth, Minnesota – Tổng Thống Trump cho biết hôm qua 210/06, phía Bắc Hàn trao trả hài cốt của 200 binh sĩ Mỹ bị mất tích trong cuộc chiến tranh Đại Hàn.

Reuters chưa nghe các viên chức quân sự Mỹ chính thức xác nhận về sự trao trả này. Trước một đám đông hàng ngàn người ủng hộ nhiệt tình ở Duluth, Minnesota, tổng thống nói rằng trong hơn nửa thế kỷ qua, hàng trăm gia đình Mỹ mong đợi ngày này. Và giờ đây 200 hài cốt đã được trả về.

Cách đây hai ngày, một số viên chức quân sự giấu tên nói với Reuters rằng, phía Bắc Hàn sẽ bàn giao rất nhiều hài cốt cho Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc ở Nam Hàn. Sau đó, những bộ hài cốt này sẽ được chuyển đến Căn Cứ Không Quân Mỹ Hickam ở Hawaii. Một viên chức trong số đó nói rằng một con số rất lớn các bộ hài cốt được bàn giao, nhưng từ chối cung cấp chi tiết cụ thể. Họ đưa ra nhận xét rằng có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để xác định danh tính của những bộ hài cốt đã bị mất tích cách đây hơn 60 năm.

Dữ liệu của quân đội Hoa Kỳ cho thấy khoảng 7,700 binh sĩ Mỹ bị mất tích, nghĩa là không bao giờ được tìm thấy sau khi cuộc chiến tranh Đại Hàn tạm chấm dứt. Ngoài ra, còn có hơn 36,500 binh sĩ Mỹ tử thương trong cuộc chiến tranh Nam – Bắc kéo dài trong hơn 3 năm.  (Mai Đức)