18/05/2018 | 0

Tổng thống Trump: Bắc Hàn có thể đã bị tác động bởi Tập Cận Bình

Tổng thống Trump: Bắc Hàn có thể đã bị tác động bởi Tập Cận Bình

Ảnh: Reuters

Washington DC- Vào ngày 16/05, Bình Nhưỡng bất ngờ chuyển sang thái độ tiêu cực khi quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Nam Hàn. Lý do Bình Nhưỡng đưa ra cho việc hủy bỏ này là vì cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn khiến cho chính quyền ông Kim nổi giận. Hơn nữa, lãnh đạo Bắc Hàn còn đe dọa sẽ không tham gia buổi gặp gỡ vào tháng 6 với tổng thống Hoa Kỳ nếu Washington không kết thúc cuộc tập trận “Max Thunder”.

Theo bản tin của nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết, vào hôm Thứ Năm 18 tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có thể đã gây ảnh hưởng đến lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Ông Trump lập luận rằng tuần trước, đột nhiên ông Kim đến Trung Cộng để chào hỏi Chủ tịch Tập, mặc dù không lâu trước đó hai nhà lãnh đạo cũng đã gặp nhau tại Trung Cộng.

Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị cho rằng Bắc Hàn chỉ đang nỗ lực để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo của họ. Vương Nghị cũng khuyên tất cả các quốc gia liên quan, đặc biệt là Hoa Kỳ, nên trân quý mọi cơ hội có thể mang lại hòa bình.

Các chuyên gia cho rằng sự hợp tác giữa Bắc Hàn và Trung Cộng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho 2 nước. Bình Nhưỡng có thể dựa vào Bắc Kinh để phát triển nền kinh tế, còn ông Tập có thể sử dụng mối quan hệ gần gũi với ông Kim như là một lợi thế trong cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về tranh chấp thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới.

Theo nguồn tin thân cận với chính phủ Hoa Kỳ cho biết, hiện tại, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ chính phủ Bắc Hàn, do đó họ vẫn tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp giữa tổng thống Trump và Kim Jong Un. Ngoài ra, Ngũ Giác Đài cũng cho biết họ không có kế hoạch thu hẹp quy mô của các cuộc tập trận với Nam Hàn. (Ngô Bảo)