09/08/2017 | 1

Tổng thống Trump: Bắc Hàn chớ nên đe dọa hoa kỳ nếu không muốn bị “sấm sét giáng xuống đầu”

Tổng thống Trump: Bắc Hàn chớ nên đe dọa hoa kỳ nếu không muốn bị “sấm sét giáng xuống đầu”

Bedminster, New Jersey. (CBS) – Tổng thống Trump đề cập đến khủng hoảng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, trong cuộc họp báo về đại dịch ma túy ở New Jersey hôm qua 8 tháng 8.

Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với chế độ này trước hành động khiêu khích liên tục của họ. Từ câu lạc bộ đánh golf ở Bedminster, tổng thống nói tốt nhất là Bắc Hàn không nên đe dọa Hoa Kỳ, nếu không muốn bị sấm sét giáng xuống trong một cảnh thế giới chưa bao giờ nhìn thấy.

Cảnh báo được ông Trump đưa ra sau khi bản đánh giá tình báo của Hoa Kỳ kết luận rằng Bắc Hàn phát triển khả năng xây dựng một đầu đạn nguyên tử nhỏ, có thể gắn vào đầu một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICBM, bắn tới lãnh thổ của Hoa Kỳ. Phóng viên CBS News David Martin xác nhận bản đánh giá trên.

Sáng nay 9 tháng 8, tổng thống Trump gởi đi một tin nhắn, nói rằng Hoa Kỳ cần “cứng rắn” với Bắc Hàn và lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đưa ra cảnh báo sau khi kết quả khảo sát mới nhất của CBS News, cho thấy gần 3/4 người Mỹ không yên tâm trước khả năng xung đột với Bắc Hàn, và không hài lòng về cách ông Trump tiếp cận tình hình này. Cũng trong kết quả khảo sát này, 61% không tin ông Trump có thể đối phó với đe dọa tấn công nguyên tử của Bắc Hàn. Chỉ có 35% tin ông Trump có thể đối phó được. Trong tháng 5, Hoa Kỳ thực hiện thành công thử nghiệm bắn hỏa tiễn phòng thủ ngăn chặn một vũ khí thuộc loại ICBM, nhưng các cuộc thử nghiệm khác bị thất bại.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, Thống Đốc Guam Eddie Calvo cho biết cảnh báo của Bắc Hàn về cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, nhắm vào lãnh thổ Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương không phải là mối đe dọa, và hòn đảo này được chuẩn bị cho “bất kỳ sự kiện nào”, với các chiến thuật phòng thủ được đặt ra để bảo vệ người dân. Thống Đốc Calvo nhấn mạnh “Guam không chỉ là một hòn đảo quân sự, Guam còn là đất Mỹ”.

Trong một thông điệp bằng video đăng online sáng nay 9 tháng 8, ông Calvo cho biết ông đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc, được Bộ Nội An và Bộ Quốc Phòng trấn an rằng không có sự thay đổi về mức độ đe dọa từ phía Bắc Hàn. Thống Đốc tuyên bố sẽ triệu tập một cuộc họp với chỉ huy quân đội Guam, và các lực lượng phản ứng đầu tiên, để thảo luận về tình trạng sẵn sàng của họ.

Sáng 9 tháng 8, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đe dọa đang xem xét kế hoạch tấn công bằng hỏa tiễn xuống đảo Guam, là một lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Đe dọa được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng Thống Trump cảnh báo Bắc Hàn chớ nên đe dọa Hoa Kỳ nếu không muốn bị sấm sét giáng xuống đầu.

Đảo Guam là nơi có 163,000 người đang sinh sống. Nơi đây cũng là căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, gồm một đội tàu ngầm, một căn cứ không quân và một đơn vị Tuần Tra Duyên Hải.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn làm rung chuyển thị trường tài chính, dẫn tới cảnh báo từ các nhà phân tích, rằng tổng thống Trump không nên tham gia vào những trận đấu khẩu với Bắc Hàn. (Mai Đức)