10/09/2019 | 0

Tổng thống Trump bác bỏ việc cho phép dân Bahamas vào Hoa Kỳ sau bão Dorian

Tổng thống Trump bác bỏ việc cho phép dân Bahamas vào Hoa Kỳ sau bão Dorian

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Hai (9 tháng 9), Tổng Thống Trump bác bỏ ý tưởng cho phép người dân Bahamas đến Hoa Kỳ với lý do nhân đạo, giúp họ tị nạn trước sự tàn phá của cơn bão Dorian.

Bình luận này của tổng thống Trump được đưa ra vài giờ sau khi quyền giám đốc Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ Biên Giới (CBP) nhận định ý tưởng này đáng được xem xét. Trả lời phỏng vấn tại Tòa Bạch Ốc ngay trước khi lên đường đến North Carolina, Tổng Thống Trump nói rằng Hoa Kỳ phải cẩn thận trong việc kiểm tra lý lịch trước khi cho phép người dân Bahama tị nạn, vì “có rất nhiều người di dân đã đến Bahamas một cách bất hợp pháp.”

Vào sáng cùng ngày, Quyền Giám Đốc CBP Mark Morgan cho biết mặc dù Hoa Kỳ vẫn chưa chính thức cấp tình trạng bảo vệ tạm thời TPS cho người dân Bahamas bị ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng ông sẽ không loại trừ khả năng này. Tình trạng bảo vệ tạm thời, hay TPS, cung cấp tư cách pháp lý cho người di dân từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hoặc thiên tai và cho phép họ sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ông Morgan cho biết chưa  thảo luận về vấn đề này với Tổng Thống Trump. Nhưng trong quá khứ, Hoa Kỳ đã từng cấp TPS cho những nước chịu thiên tai. Người dân Bahamas có thể sẽ cần một khoảng thời gian dài trước khi phục hồi. Vì vậy ông dự kiến sẽ thảo luận với Tổng Thống Trump trong thời gian tới.

Thay vì cho phép người Bahamas vào Hoa Kỳ, Tổng Thống đề nghị người dân Bahamas ở trong các khu vực bị tàn phá bởi cơn bão có thể di tản đến “những khu vực rộng lớn” của đất nước họ. Theo Bộ Y Tế Bahamas, Bão Dorian đã làm thiệt mạng ít nhất 44 người. Cơn bão cấp 5 này đổ bộ vào các hòn đảo của đất nước này vào Chủ Nhật và Thứ Hai tuần trước, khiến hàng chục ngàn cư dân mất nhà cửa. (Mộc Miên)