26/01/2018 | 16

Tổng thống Trump bác bỏ tin ông ra lệnh sa thải Robert Mueller

Tổng thống Trump bác bỏ tin ông ra lệnh sa thải Robert Mueller

Davos, Thụy Sĩ. (Reuters) – Tổng Thống Trump bác bỏ tin cho rằng ông yêu cầu sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller vào tháng 6 năm ngoái, gọi đó là “tin giả” (fake news).

Hôm qua 25/01, New York Times trích dẫn lời của bốn người có liên quan tới vấn đề, cho biết tổng thống rút lại mệnh lệnh trên, sau khi luật sư Tòa Bạch Ốc đe dọa từ chức thay vì tuân theo mệnh lệnh.

Khi được phóng viên ở Davos hỏi về bài viết của New York Times, ông Trump nói rằng “tin giả”. Reuters yêu cầu luật sư và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đưa ra ý kiến, nhưng không nhận được câu trả lời.

New York Times trích lời hai nhân vật khác nhau, tiết lộ ông Trump từng biện luận rằng ông Mueller có 3 điều mâu thuẫn về quyền lợi, nên không đủ tư cách dẫn dắt cuộc điều tra. Sau đó luật sư Donald McGahn đe dọa sẽ từ chức, vì cho rằng việc sa thải ông Mueller được xem là cản trở cuộc điều tra.

New York Times không nêu tên những người cung cấp thông tin, với lý do cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn.

Ông Mueller được chỉ định dẫn dắt cuộc điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, cũng như ban tranh cử của ông Trump thông đồng với Điện Kremlin. Ông Mueller cũng có ý định thẩm vấn tổng thống xem trong thời gian qua, tổng thống có tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không. (Mai Đức)