20/04/2019 | 0

Tổng thống Trump bác bỏ nhận định của bản báo cáo về cuộc điều tra Nga

Tổng thống Trump bác bỏ nhận định của bản báo cáo về cuộc điều tra Nga

Ảnh: KTLA

Một ngày sau khi ăn mừng việc bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố, vào hôm thứ Sáu (19 tháng 4), Tổng thống Donald Trump đã chuyển qua hành động đầy thách thức, sau khi đăng tải loạt tweet cho rằng các nhận định trong bản báo cáo là “hoàn toàn vớ vẩn.”

Theo nội dung bản báo cáo dài 448 trang được công khai vào hôm thứ Năm, Tổng thống Trump có hành vi khiến các nhân chứng không muốn hợp tác với các công tố viên, đồng thời thúc giục các phụ tá đánh lạc hướng công chúng để cản trở cuộc điều tra Nga. Điểm mấu chốt của bản báo cáo là phần kết luận rằng nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump không hợp tác với Nga. Tuy nhiên, bản báo cáo cũng trình bày những nỗ lực của Tổng thống để ngăn chặn cuộc điều tra.

Trong dòng tweet đăng vào hôm thứ Sáu tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Tổng thống Trump công kích những người hợp tác với nhóm điều tra của ông Mueller. Theo đó, Tổng thống cho rằng, lời khai của một số người trong báo cáo là “bịa đặt và hoàn toàn sai sự thật.” Ngoài ra, Tổng thống cho rằng các “ghi chú” mà một số người nói rằng họ thu thập được trong các cuộc họp là không hề tồn tại, và các ghi chú này được tạo ra để phục vụ cuộc điều tra của ông Mueller.

Trong bản báo cáo, ông Mueller đề cập đến những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm nắm quyền kiểm soát của cuộc điều tra, và chỉ thị người khác để tác động đến cuộc điều tra. Tuy nhiên những nỗ lực này “chủ yếu đều không thành công, phần lớn là do những người xung quanh Tổng thống từ chối thực hiện các yêu cầu này.” (Mộc Miên)