28/06/2018 | 0

Tổng thống Trump bác bỏ đề nghị hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ

Tổng thống Trump bác bỏ đề nghị hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 27/06, Tổng Thống Trump bác bỏ đề nghị hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào các công ty kỹ thuật của Mỹ, cũng như xuất cảng kỹ thuật cao sang Trung Cộng. Thay vào đó, ông kêu gọi Quốc Hội tăng cường tiến trình đánh giá hiện hành.

Thông báo được đưa ra sau khi nội bộ đảng Cộng Hòa diễn ra nhiều cuộc tranh cãi dữ dội về vấn đề này.  Báo cáo về lệnh hạn chế đầu tư của Trung Cộng khiến thị trường tài chính sụt giảm vào đầu tuần này. Thay cho lệnh cấm ngay tức thời về đầu tư của Trung Cộng- được thiết kế để bảo vệ ngành công nghiệp kỹ thuật nhạy cảm của Hoa Kỳ- chính phủ Trump cho biết họ sẽ làm việc với Quốc Hội để thông qua một dự luật, nhằm cung cấp sự cải thiện cho tiến trình các đánh giá đầu tư ngoại quốc, theo quy định của Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài tại Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin là Chủ Tịch Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài, bác bỏ ý tưởng cho rằng chính phủ làm dịu lập trường của họ sau khi nhìn thấy sự hỗn loạn trên thị trường tài chính. Nhiều báo cáo công bố cho biết chính phủ sắp sửa có những quy định khiến sự tiếp cận sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Theo tin ABC News, hành động của chính phủ  Trump  có thể được xem là một nỗ lực hòa giải, nhằm giảm bớt rủi ro của một cuộc chiến thương mại toàn diện, sau khi căng thẳng leo thang trong vài tuần qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung. (Mai Đức)